Cháu xin chào các bác sĩ ạ, cháu có lên mạng tìm hiểu thì thấy các trang đều đăng là nếu có hạch ở cổ, cứng, không di động được là ung thư, cách đây 1-2 tháng cháu phát hiện cổ mình có một cục hạch nhỏ dưới 1 cm và cứng, di dộng được, cháu rất lo lắng không biết phải ung thư không ạ. Có phải hạch nào cứng cũng là ung thư không ạ, hạch nằm bên cổ trái ạ, không đau, đỏ, nó chỉ nhô ra một xíu thôi ạ cỡ 1mm-3mm. Cháu hoang mang quá ạ, các bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu đang là học sinh sắp thi nên không dám đi khám, nếu là ung thư thì đó có phải giai đoạn cuối không ạ. Nếu là giai đoạn 1,2 thì có chữa được không ạ. ( Vùng bẹn em cũng thấy có 1 cục nhỏ hơn 1cm, cứng, di đọng được ạ, cái này em thấy hồi năm lớp 9 giờ là lớp 11 rồi ạ còn ở cổ em mới phát hiện gần đây ạ)
Trả lời:
Chào bạn. Những hạch nhỏ ở vùng cổ di động không đau là những hạch phản ứng khi bạn viêm nhiễm vùng họng , hầu , cho nên bạn không đáng lo ngại vì rất nhiều người bị như thế , bạn không nên lo lắng quá mà ảnh hưởng tới sức khỏe . Thân mến.