Thưa bác sĩ ông tôi năm nay Ngoài 60 tuổi và được đưa đến bệnh viện sau khi bị liệt nửa người và không nói được .Bác sĩ đã chuẩn đoán là bị cục máu đông ở não và đã tiến hành làm tan máu ngay.sau điều trị 15 ngày ông đã được về nhưng hiện tại vẫn chưa có thể đi lại và nói vẫn còn ngọng vậy bác sĩ cho tôi hỏi ông tôi có thể bình phục trở lại và nói được bình thường được không .Và nếu có thì khoảng bao lâu thì ông có thể trở lại bình thường và sau đó cần làm gì ăn gì để cải thiện sức khỏe và tránh lại mắc lại bệnh như xưa. cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Vấn đề đi lại và nói bình thường lại như trước ở ông em giờ rất khó vì tổn thương đã để lại di chứng rồi bạn nhé. Chỉ có thể nói rằng phục hồi được 80% so với trước đây là điều rất đáng mừng bạn nhé. Tai biến mạch máu não là một rối loạn tuần hoàn của não do các mô não không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng. Khi thiếu oxy, các mô não không thể hoạt động được và dần dần bị hoại tử. Chế độ ăn uống của người bệnh, sau tai biến mạch máu não rất quan trọng, giúp cải thiện tình hình sức khỏe cho người bệnh. Chế độ dinh dưỡng, tập luyện vừa phải và nghỉ ngơi hợp lý, có thể hoàn toàn hồi phục được sức khỏe, ngăn chặn được nguy cơ tái phát. Thực đơn cho người bệnh, sau tai biến mạch máu não, cần cung cấp đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbonhydrate. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích… là những thực phẩm có chứa hàm lượng các loại axit béo không bão hòa, có chứa cholesterol tốt, tham gia tích cực vào tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể, đồng thời làm giảm lượng cholesterol xấu, trong đó gồm cả những mảng xơ vữa bám trong thành mạch máu. Ngoài ra, các loại cá biển có chứa photpho giúp làm tăng sự trao đổi chất trong các mô não. Các loại rau củ như rau cải bó xôi, củ cải. cải bắp… rất tốt cho não, giúp cải thiện các phản ứng sinh hóa trong não. Các loại rau này có thể ăn sống hoặc nấu chín đều tốt cho cơ thể, đặc biệt là với các loại sa lát làm từ các loại rau này và dưa bắp cải. Trái cây tươi như dâu tây, cam, quýt… có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, giúp vững bền thành mạch. Hạn chế ăn muối vì muối khi ăn vào cơ thể, sẽ thẩm thấu vào máu và hấp thụ các chất lỏng vào máu từ các mô xung quanh, gây tăng huyết áp, làm suy yếu các thành mạch máu, thậm chí phá vỡ các mạch máu. Vì vậy, thức ăn của người sau tai biến mạch máu, phải được nấu chín và không nên dùng muối, vài ngày sau mới cho một lượng vừa phải nhưng nhạt hơn so với người khỏe mạnh bình thường, so với cơ thể mình trước khi bị bệnh. Chế độ ăn uống của người tai biến mạch máu não rất quan trọng và phải kiên trì, không phải một sớm một chiều, cần có thời gian, thậm chí có khi đến suốt cuộc đời. Thân chào bạn!