Thưa bác sĩ, gần đây con đi cầu thì thường xuyên thấy máu dính trên phân.
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân đi đại tiện ra máu có thể là do người bệnh bị mắc phải một trong các bệnh như: - Bệnh trĩ: Triệu chứng đầu tiên và sớm nhất của bệnh trĩ là chảy máu. Ban đầu, máu chảy ra rất ít và người bệnh chỉ vô tình phát hiện khi máu dính trên giấy vệ sinh hoặc bám vào phân. Sau đó, khi bệnh trở nặng máu sẽ chảy ra nhiều hơn, có thể chảy thành giọt hoặc thành tia, thậm chí người bệnh chỉ cần ngồi xổm hoặc đi lại nhiều cũng khiến cho máu chảy. - Nứt kẽ hậu môn: Khi bị bệnh nứt kẽ hậu môn thì triệu chứng thường gặp nhất là đi đại tiện ra máu. Lúc này, máu sẽ có màu đỏ thẫm, lượng máu chảy ra ít và người bệnh có thể bị đau rát khi đi đại tiện. - Bệnh polyp trực tràng và kết tràng: Khi bị bệnh polyp trực tràng người bệnh sẽ có triệu chứng đi ngoài ra máu, máu có màu đỏ tươi, không gây đau và lẫn theo phân. - Các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: Người bệnh sẽ bị đi ngoài ra máu, máu sẽ có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu máu có màu đỏ thì người bệnh có thể bị chảy máu ở đoạn dưới đường tiêu hóa. - Ung thư trực tràng: Bệnh thường xuất hiện ở người già với triệu chứng là đi đại tiện ra máu. Máu có màu đỏ tươi, nhỏ giọt và phủ lên phân. Giai đoạn cuối của bệnh còn thấy hậu môn trực tràng và bị sa xuống, người bệnh gầy hẳn đi và số lần đi đại tiện sẽ tăng lên. Trên đây là một số bệnh lý có thể là nguyên nhân đi đại tiện ra máu. Để phòng tránh được tình trạng trên, bạn đọc nên chú ý đến chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi như: Tránh ngồi lâu, làm việc quá nặng, ít vận động hoặc sử dụng đồ ăn cay nóng, đồ uống có chứa các chất kích thích mà thay vào đó là bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại rau xanh, hoa quả, uống đủ nước, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, luôn giữ cho mình tâm trạng, đầu óc thoải mái, hạn chế stress. Bạn cần đi khám bs ngoại tổng quát để bs thăm khám kiểm tra trực tiếp cho bạn nhé. Thân chào bạn!