Xin chào bác sĩ E dang mang thai 27 tuần mỗi ngày e uống 1 viên vitamin tổng hợp , cho e hỏi có cẦn uống thêm viên canxi không?
Trả lời:
chào bạn! Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ canxi theo yêu cầu từng giai đoạn để tránh bị loãng xương, sinh con khỏe mạnh, không bị còi xương, sinh thiếu tháng, sức đề kháng kém. Tuy nhiên tùy vào sức khỏe của mẹ, lượng thực phẩm ăn hàng ngày mà các mẹ nên bổ sung bao nhiêu canxi là đủ (bổ sung nhiều canxi quá cũng không tốt). Khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: Trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg, 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Người có thai thiếu canxi có thể thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì lên cơn co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chụm lại giống như “bàn tay người đỡ đẻ”. Đối với thai thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp… Bạn có thể bổ sung qua thức ăn: Canxi là một thành phần có sẵn trong các thực phẩm chúng ta ăn uống hằng ngày hoặc uống sữa bầu. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng bổ sung Canxi bạn có thể tham khảo một số thức ăn động vật sau đây chứa nhiều canxi hơn cả: cua đồng (5.040mg%, tức là có 5.040mg canxi trong 100g cua); tôm đồng (1.120mg%); sữa bột (939mg%), sữa bò và dê tươi (147mg%). – Còn trong các loại thức ăn thực vật thì : vừng (1.200mg%), rau cần (325mg%), cà rốt (323mg%) sữa bột đậu nành (224mg%)… – Mặc dù các thức ăn đó nhiều Canxi như vậy nhưng không phải ăn vào bao nhiêu canxi thì cơ thể chúng ta hấp thu được hết mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tùy theo loại thức ăn, ví dụ sữa bò có lượng canxi cao hơn trong sữa mẹ nhưng lại khó được hấp thu hơn. Hay tùy cơ thể mỗi người, tùy thành phần của photpho và vitamin D mà sự hấp thu canxi nhiều hay ít. – Ở phụ nữ trưởng thành lượng hấp thu và chuyển hóa canxi còn phụ thuộc hormon estrogen của buồng trứng vì thế ở người mãn kinh, do buồng trứng không hoạt động, estrogen thiếu hụt làm tăng tình trạng loãng xương. Chính vì vậy việc ăn uống đầy đủ với thức ăn đa dạng, nhiều rau, củ, quả, không kiêng khem vô lý và chọn lựa thức ăn có nhiều canxi cho bà mẹ mang thai là điều cần thiết, tránh được tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và thai. – Ngoài ăn uống hàng ngày bạn có thể cung cấp canxi cho cơ thể bằng các loại thuốc có canxi chỉ chứa muối canxi đơn thuần như viên biocalcium chứa Ca lactate; calcium sandoz 500mg, mỗi viên có Ca carbonate… Bạn đang dùng vit tổng hợp không biết có thành phần canxi không? Bạn nên gửi hình ảnh qua mình tư vấn giúp bạn. Thân ái.