Chào bác sĩ, Trước đây em có xin tư vấn về phân xanh đen. Thực ra là phân em là phân sống ạ. Sáng nay em đi ngoài thấy ra một cục rau xanh to đùng ăn từ hôm T5 (hôm nay là T7). Phân cảm giác nát, hơi xơ xơ. Khi xả nước thì nó xục lên. Các triệu chứng ngoài thì em đã kể như hôm trước là không có. Ăn uống đầy đủ chất. Hoa quả và rau ăn nhiều. Vậy mà không hiểu sao lại bị. Có phải do cách đây một tuần em uống nhiều rượu không ạ? Dù khi về em đã nôn ra hết rồi.
Trả lời:
Chào bạn! Biểu hiện của phân sống thường là khi bạn ăn thức ăn gì thì do rối loạn tiêu hóa gây ra làm cho không tiêu hóa được thức ăn trong ruột non, khi đi ngoài hiện tượng phân ra gần như còn nguyên của loại thức ăn đó. Bạn đi ngoài phân sống có nhiều nguyên nhân, hoặc do bạn phải uống kháng sinh hoặc bạn bị rối loạn tiêu hóa, từ đó làm cho trong ruột non bị hỏng những loại men tiêu hóa tốt (vi khuẩn tốt) chỉ còn lại vi khuẩn không tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Bây giờ bạn nên tìm loại men tiêu hóa thường có chứa nhiều loại vi khuẩn sống (loại vi khuẩn có lợi) tốt cho tiêu hóa như VIABIOVIT. Thân chào bạn!