Xin chào bác sĩ, Tôi bị bệnh sacoidosis từ 2009 đến bây giờ vẫn phải uống thuốc MEDROL 4mg/ngày 7 năm dùng thuốc này hiện giờ vẫn bị thiếu o xy khó thở nhất là ở tư thế cúi người...xin hỏi bác sỹ bệnh này có bao giờ khỏi được không?. Có dùng tế bào gốc được không? Cảm ơn bác sỹ . (Năm nay tôi 65 tuổi)
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Sarcoidosis là một bệnh lý của hệ miễn dịch,hiện nay chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm cho bênh lý này, các điều trị chủ yếu nhằm làm chậm diễn tiến của bệnh, tuy nhiên ở một số người có thể chung sống khỏe mạnh với bênh, một số người có thể thoái lui, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp bệnh kéo dài và đôi khi tổn thương nội tạng, các thuốc điều trị chủ yếu là các thuốc ức chế miễn, dịch, hoặc các thuốc sinh học ( ức chế TNF, thuốc này khá mắc tiền ). Chưa có nghiên cứu điều trị tế bào gốc. Bạn có thể tới khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa miễn dịch- Bệnh hệ thống để được tư vấn cụ thể hơn.