Xin chào bác sĩ, cháu bị đau lưng nên muốn tư vấn về cách sinh hoạt( làm việc, thể thao, ăn uống) để giảm bị đau và cải thiện sức khoẻ. Nguyên nhân bệnh của cháu là: trong thời gian đi ngĩa vụ quân sự, trong lúc học võ cháu bị ngã đập phần lưng dưới+ mông xuống đất( rất mạnh). Sau 1 thời gian e thấy rất đau không làm được. Cháu đã đi chụp thì bị dạn đốt sống cuối.
Trả lời:
Chào bạn. Nếu công việc của bạn buộc phải ngồi nhiều giờ hoặc phải đứng yên một chỗ, hãy cố gắng nửa tiếng một lần, vận động cho giãn gân cốt, ví dụ như đứng lên đi lại trong phòng, hoặc tốt hơn nữa là làm vài động tác thể dục lưng như cúi gập người về phía trước, sang hai bên và ngả ra phía sau… điều đó tránh cho cột sống bị teo. Và sẽ rất tốt nếu bạn tập thể dục 10-15 phút mỗi ngày. Để phòng chống bệnh đau lưng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau. Nếu bạn bắt buộc phải đứng lâu, hãy cố gắng dồn trọng lượng cơ thể cho cả hai chân, hoặc thay đổi chân thường xuyên. Nếu bạn phải nâng vật gì đó từ dưới sàn nhà, hãy giữ lưng thẳng. Còn nếu mang vật nặng, hãy dừng lại để nghỉ nhiều hơn và đổi tay. Không nên đi giày cao hơn 4cm. Bác sĩ khuyên bạn không nên nằm ngủ trên bề mặt cứng. Còn nằm trên nệm quá mềm, khi ngủ cột sống của bạn bị võng xuống, khiến cho cơ bắp bị đè nặng. Ban đầu ngủ dậy bạn thấy mỏi lưng, sau đó dẫn đến bệnh đau lưng. Để bổ sung nguyên tố quan trọng cấu thành xương, giữ cho xương chắc khỏe thì chúng ta nên ăn các loại thủy sản như tôm, cua, cá nhỏ để nguyên xương sẽ là nguồn cung cấp đáng kể lượng canxi cho cơ thể bạn đó.Cần phải ăn thường xuyên các loại thực phẩm như pho mát tươi béo, bắp cải, cà rốt, các loại đỗ, đậu côve, gạo, củ cải đỏ, hồ đào Thân.