Chào bác sĩ Bạn trai con năm nay 23 tuổi, dáng người cũng nhỏ con thôi, sức khỏe cũng không tốt. Dạo này huyết áp anh ấy khá cao, tầm 130 đến 150, lâu lâu anh lại đau ở vùng tim Gia đình có di truyền tuổi thọ nam thấp, và bắt đầu từ đời ông cố. Con đang rất lo lắng, ở tuổi này mà huyết áp khá cao như vậy liệu có sao không và đã di truyền như vậy có cách nào chữa không
Trả lời:
Chào em! Tốt nhất em nên khuyên bạn trai đi khám tại BS chuyên khoa nội tim mạch, huyết áp được đo sau khi nghỉ ngơi, không uống cà phê, trà. Gọi là cao huyết áp khi huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên. Trong độ tuổi của bạn em, nếu tăng huyết áp thì thường có nguyên nhân gây tăng huyết áp, vì vậy, bạn em cần được chẩn đoán và tìm nguyên nhân tại 1 cơ sở y tế, có đủ phương tiện, điều trị với 1 BS chuyên khoa nội tim mạch. Nếu tìm ra nguyên nhân thì điều trị nguyên nhân sẽ điều chỉnh được huyết áp. Nếu là tăng huyết áp vô căn, bạn em cũng cần được điều trị thuốc đều đặn hằng ngày. Thân mến!