Chào bác sĩ, Năm nay e 21 tuổi, giới tính nữ, cao 1m54, nặng 54 kg. Em muốn hỏi về vấn đề thân nhiệt cơ thể. Em nhận thấy khả năng chịu nóng của em ngày càng kém, và thân nhiệt cao hơn mọi người xung quanh. Cụ thể là trong khi mọi người thì kêu lạnh nhưng em vẫn thấy khá nóng và phải dùng quạt, em rất dễ đổ mồ hôi. Tuy nhiên, em lại rất sợ tắm nước lạnh. Vậy bác sĩ cho em hỏi em thuộc thể hàn hay nhiệt? Và có cách nào giúp e cân bằng được thân nhiệt không? Em cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Điều hòa thân nhiệt là do hệ thần kinh thực vật và do chuyển hóa cơ bản của mỗi người , tình trạng của bạn có thể do bị rối loạn thần kinh thực vật , tăng cường chuyển hóa , cũng có thể bạn bị một số bệnh như bazodo, rối loạn hệ thần kinh thực vật .... bạn nên đi khám tổng thể làm xét nghiệm , siêu âm , đo chuyển hóa cơ bản để có hướng phòng và điều trị . thân mến