Xin chào bác sĩ, Bé nhà cháu gần 4 tuổi rồi. Nhưng từ nhỏ đến giờ bé thường xuyên bị ho lắm. Kéo dài 1 tuần rôic hết. Cháu cho be đi khám. Chụp phim cũng không thấy gì. Bé cũng không khò khè. Kết luận của bác sĩ mỗi nơi mỗi khác. Chổ thì nói là viêm phế quãng. Chổ nói viêm hô hấp cấp. Chổ lại nói là viêm VA. Cháu cũng cho uống thuốc theo đơn của bs. Nhưng 1 thời gian lại bị lai. Vậy bé nhà cháu bị gì ạ
Trả lời:
Chào bạn! Trong họng có rất nhiều tổ chức lympho phát triển, đặc biệt là nhóm lympho ở vòm mũi họng (vegetation Adenoide gọi là VA). Hơn nữa ở trẻ càng nhỏ thì hốc mũi càng hẹp, khi bị viêm nhiễm, chất nhày sẽ tăng tiết hơn càng làm hốc mũi hẹp hơn, thở bằng mũi khó khăn hơn, khi đó trẻ phải thở bằng miệng. Vì thế, không khí sẽ không được lọc sạch và không được sưởi ấm trước khi vào phổi. Điều này lý giải tại sao trẻ bị viêm mũi họng thì sẽ rất dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản, viêm phổi. Biểu hiện khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính: sốt cao hoặc vừa, ho, hắt hơi, chảy mũi, nghẹt mũi, khàn giọng... Vì vậy, với những trẻ có tiền sử hay nhiễm khuẩn hô hấp cần phải được giữ gìn để tránh tái phát. Đối với trẻ bệnh cần được chăm sóc, theo dõi chu đáo như hút sạch dịch mũi, nhỏ thuốc sát khuẩn mũi; dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ. Thân!