Thưa bs em gái em cách đây 2 tháng hay bị tình trạng nổi hạch xung quanh cổ, gần đây nổi hạch to hơn. Em gái em có đi khám bs chỉ nói là hạch bạch huyết uống 1 ngày thuốc vẫn chứa hết. Gia đình có ng bị lao phổi ko biết là khả năng em gái em có bị lao hạch ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Hạch của em gái bạn khá lớn. Các nguyên nhân có thể gây hạch lớn bao gồm: hạch phản ứng với tình trạng viêm, bản thân hạch bị viêm, hạch bị viêm lao và u hạch (u lympho hoặc u di căn tới hạch). Để phân biệt các bệnh này cần làm xét nghiệm tế bào (FNA) hoặc sinh thiết hạch. 1. Xét nghiệm tế bào (FNA): Bác sỹ lấy một cây kim nhỏ hút ra tế bào ở hạch, sau đó quan sát tế bào dưới kính hiển vi để chẩn đoán. Xét nghiệm này cho kết quả nhanh (chỉ khoảng 1 tiếng), ít xâm lấn. Có khả năng chẩn đoán cao. Nhưng phụ thuộc vào trình độ chọc hút của bác sỹ. 2. Sinh thiết bạch: Bác sỹ sẽ phẫu thuật bóc tách cả hạch ra và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh: Phương pháp này cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, thời gian lâu hơn (khoảng 3-7 ngày), xâm lấn nhiều hơn. Tuy nhiên đa phần là an toàn, ít biến chứng. Bạn nên đưa em gái mình đến cơ sở y tế có khoa giải phẫu bệnh để làm các xét nghiệm trên nhé. Có thể tới bệnh viện đại học y Phạm Ngọc Thạch; Bệnh viện chợ Rẫy, Bệnh viện trường đại học y thành phố hồ chí minh, Thân ái chào bạn.