Xin chào bác sĩ, tôi 64 tuổi, hằng tôi chạy bộ khoản 2 km. Như vậy tôi có cần phãi đo điện tim khg? Huyết áp 13-14 uống amlo 1 viên mỗi ngày như vậy huyết áp cao hay bình thường
Trả lời:
Chào bác! Tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu >=140mmHg, và hoặc huyết áp tâm trương >=90mmHg hoặc khi đang điều trị bằng thuốc tăng huyết áp. Trong trường hợp của bác Huyết áp ở 13 -14 theo bác sĩ hiểu là huyết áp tâm thu ở mức 130-140mmHg, khi vẫn đang điều trị bằng amlodipin ( từ 5-10mg/ngày), có thể kết luận là bác có tăng huyết áp, và mức huyết áp tâm thu 130-140mgHg là chấp nhận được. ( mục tiêu điều trị tăng huyết áp ở người trên 60 tuổi có thể cho phép HA tâm thu <= 140mmHg) Bệnh lý tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ tim mạch cao, bác cần đi khám kiểm tra định kỳ ( 3 đến 6 tháng), xét nghiệm máu( chức năng gan,chức năng thận, bilan lipid,...),đo điện tim, siêu âm tim, để phát hiện ra sớm các biến chứng tim mạch và điều trị kịp thời. Việc luyện tập thể lực là điều rất tốt cho bệnh lý tăng huyết áp. Bác nên duy trì tuy nhiên không nên tập những môn thể thao đòi hỏi gắng sức nhiều , và có tính đối kháng. Thân mến.