Xin chào bác sĩ, Răng của em bị vàng, và sọc. Xin hỏi có cách nào làm trắng răng tại nhà đơn giản không ạ.. Cám ơn các Bác sĩ tư vấn. Chúc một ngày làm việc vui vẻ ạ.
Trả lời:
Chào bạn Theo các nha sĩ thì có 2 loại răng xỉn màu tương ứng với 2 nhóm nguyên nhân răng bị vàng ố cụ thể: nội sinh và ngoại sinh. Xỉn màu nội sinh là từ sâu bên trong cấu trúc răng và không thể cứu vãn bằng các cách làm trắng răng thông thường. Xỉn màu ngoại sinh là tình trạng xỉn trên bề mặt của răng do tác động từ bên ngoài và có thể làm sạch bằng các phương pháp làm trăng răng. Phương pháp điều trị cần bắt đầu từ nguyên nhân răng bị vàng ố cụ thể. Đối với ố vàng răng ngoại sinh thì việc xử lý rất đơn giản do chúng chỉ ở trên bề mặt của răng. Chỉ cần vệ sinh răng miệng tốt là cải thiện được tình hình. Có thể dùng các sản phẩm làm sạch răng chuyên dụng thường xuyên. Đối với ố răng nội sinh thì việc “tẩy” trắng răng khó hơn rất nhiều. Cách tốt nhất là trao đổi với bác sĩ để tìm ra cách điều trị thích hợp. Tùy theo từng mức độ ngả màu của răng, mất men, vàng sậm hay nâu vàng và tùy theo nguyên nhân gây ra tình trạng này các nha sĩ sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp làm trắng răng tại nhà cho răng vàng ngoại sinh, bạn có thể tham khảo: 1. Trái dâu tây: bao hàm axit malic đóng vai trò như một chất làm trắng răng, vì thế bạn có thể thường xuyên ăn trái dâu hoặc sử dụng dâu tây để đạt được hiệu quả làm trắng răng theo hai cách dưới đây: - Cách thứ nhât : tạo hỗn hợp bột nhão với một quả dâu tây cùng 1/2 thìa soda. Bôi hỗn hợp này lên bề mặt răng khoảng 10 phút. Sau đó đánh răng sạch lại bằng kem đánh răng. - Cách thứ hai: Đem trái dâu tây cắt ngang bề mặt, sau đó thoa lên bề mặt răng. tiếp đến chải răng bằng soda để loại trừ mảng bám trên bề mặt răng. Cuối cùng ta đánh răng lại như bình thường với kem đánh răng. - Nước chanh và nước muối: Nước chanh chua cũng có tác dụng làm trắng răng giống như dâu tây vì có chứa những axit có thể loại trừ mảng bám và những vết ố vàng trên răng. Tận dụng lợi ích này của nước chanh bạn chỉ cần trộn 3 phần nước chanh với 1 phần muối, trộn đều và ngậm trong miệng khoảng 1 phút sau đó súc miệng sạch lại bằng nước thường. Ngoài ra cũng có thể dùng kem đánh răng trộn lẫn với hỗn hợp này để đánh răng như bình thường. Ngoài quả chanh bạn còn có thể dùng giấm chua để thay thế, cùng cách thực hiện tương tự như với chanh nói trên, bạn đương nhiên làm trắng được hàm răng sáng đẹp như mơ ước. - Cùi bã mía: lấy bã mía chà nhiều lần trên bề mặt răng sẽ khiến răng sáng bóng và loại trừ các mảng bám. - Quả cau: Đây là một công thức làm trắng răng bị ố vàng dân gian truyền miệng, việc đơn giản là chỉ cần dùng miếng cau bổ làm tư chà kỹ những vết ố trên răng, hàm răng bạn sẽ mau chóng trở lại bóng sạch. - Bánh mì: Nướng một mẩu bánh mì cho đến lúc vỏ bánh cháy đen. Cạo lớp cháy này và hòa lẫn với kem đánh răng, chà mạnh răng bằng hỗn hợp này trước khi đi ngủ. - Vỏ chuối: Dùng vỏ chuối cọ xát lên hàm răng một cách cẩn thận và khéo léo cũng sẽ giúp tẩy trắng hàm răng hiệu quả. - Vỏ quýt: Dùng vỏ quýt khô và nghiền nát thành bột. Sử dụng hỗn hợp bột này pha lẫn trong kem đánh răng của bạn khi đánh răng. - Muối: Không đơn thuần là loại gia vị thiết yếu trong bữa ăn mà muối còn được tận dụng với tiêu chí làm đẹp. Để giúp hàm răng trắng sáng bạn chỉ cần rắc vài hột muối lên bàn chải và đánh trên bề mặt răng. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng những cách “tẩy” trắng răng nói trên mà chỉ nên thực hiện 1 lần/tuần. Đồng thời bạn phải tránh xa các tác nhân gây vàng răng ngoại sinh như hạn chế với những loại đồ uống gây ngả màu răng như rượu vang,trà mạn, cà phê. Nhất là hãy loại bỏ ngay khói thuốc vì lợi ích của sức khỏe phổi và cũng để bảo vệ men răng; Đánh răng đều đặn 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải phù hợp và kem đánh răng đạt tiêu chuẩn. Nên thay bàn chải sau 3 tháng; Dùng chỉ nha khoa thay cho tăm tre để tránh viêm nhiễm, tụt lợi và quan trọng nhất là thăm khám nha sĩ định kỳ 6 tháng một lần để được thăm khám sức khỏe răng miệng và kịp thời phát hiện ra những bất thường của răng miệng để có hướng ứng phó và xử trí kịp thời. Chúc bạn thành công