Xin chào bác sĩ,xin được tư vấn thắc mắc sau : 1/ PHỔI CỦA TÔI CÓ GÌ BẤT THƯỜNG CẦN LƯU Ý KHÔNG ? 2/ NỐT VÔI NHỎ LÀ BỆNH LÝ GÌ VÀ CÓ GÌ NGUY CƠ,NGUY HIỂM CẦN THEO DÕI,KHÁM TRỊ,ĐỀ PHÒNG KHÔNG ?.Xin cám ơn các bác sĩ eDoctor ( THÔNG TIN : Kết quả CT - SCANNER PHỔI ( không cản quang ) của tôi tại Phòng khám ĐK 548,Nguyễn Chí Thanh,Q.11,TP.HCM vào tháng 5/2016 như sau : Kỹ thật : MSCT Tai xương chũm.Kết quả : * Mô tả hình ảnh : + CỬA SỔ TRUNG THẤT : - NỐT VÔI NHỎ Ở THUỲ GIỮA PHỔI ( P ) kt# 3mm. - Không phát hiện hạch phì đại trung thất. - Không phát hiện tràn dịch màn phổi. - Các mạch máu lớn bình thường. + CỬA SỔ PHỔI : - Không phát hiện bất thường nhu mô phế trường hai bên. - Các phế quản và mạch máu trong giới hạn bình thường [BS.Đào Văn Trung CKI - CĐHA] )
Trả lời:
Chào bác , Theo như mô tả kết quả chụp X-quang tim phổi,trung thất của bác nhìn chung là kết quả bình thường.Bác chỉ có một nốt vôi nhỏ ở thùy giữa phổi 3 mm có thể do tổn thương lao cũ đã ổn định nốt vôi không ảnh hưởng gì .Vì vậy,bác yên tâm không quá lo nghĩ nhiều .Tốt nhất ,bác nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý .Không quá căng thẳng ,ngủ đủ và ngủ sâu giấc hàng ngày.Tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng của bác .6 tháng thì bác nên kiểm tra định kỳ một lần tổng thể để phát hiện sớm các bệnh có hướng điều trị kịp thời. Chúc bạn vui vẻ và khỏe mạnh. Thân mến !