Bác sỹ ơi cho cháu hỏi: tác dụng phụ của thuốc levofloxacin có gây nên bệnh mất ngủ hay rối loạn lo âu không ạ? Vì trong thời gian cháu uống thuốc đó cháu thấy khó ngủ rồi mất ngủ, sau đó là có các triệu chứng của bệnh rối loạn lo âu. Khi đi khám tại chuyên khoa tâm thần thì được chuẩn đoán là rối loạn lo âu. Cháu cũng không rõ nguyên nhân là do dùng thuốc levofloxacin hay do nguyên nhân khác. Mong được bác sỹ giải thích cụ thể cho cháu ạ! Cảm ơn bs!
Trả lời:
Chào bạn ! Levofloxacin là thuốc chống nhiễm khuẩn thuộc nhóm fluoroquinolone. Thuốc có phổ kháng khuẩn rộng, được chỉ định để điều trị nhiều trường hợp nhiễm khuẩn như viêm xoang cấp; đợt kịch phát cấp của viêm phế quản mạn; viêm phổi mắc phải trong cộng đồng; nhiễm khuẩn đường tiết niệu có biến chứng, viêm thận - bể thận (kể cả loại đã kháng kháng sinh khác); nhiễm khuẩn ở da và phần mềm; điều trị hiệu quả tiêu chảy do nhiễm E.coli, lỵ trực trùng... Thuốc cũng được dùng để điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm tuyến vú và nhiều nhiễm khuẩn phụ khoa khác. Thuốc có nhiều tác dụng phụ nên khi dùng phải thận trọng và phải theo hướng dẫn của Bác sĩ, không dùng cho Bệnh nhân động kinh hoặc có tiền sử động kinh. Viêm gân, đứt gân (achilles) có thể xảy ra trong vòng 48 giờ khi bắt đầu điều trị, thuốc có thể gây thoái hóa sụn ở khớp chịu trọng lực, do đó, thuốc không nên dùng cho người dưới 18 tuổi; phụ nữ có thai và đang cho con bú Có thể gặp hiện tượng nhức đầu, ù tai, chóng mặt, buồn ngủ và mất ngủ. Tuy các trường hợp trầm cảm, lo sợ, phản ứng loạn thần, cảm giác bất thường như tê, kim châm và bỏng rát, run, kích động, lú lẫn, co giật, rối loạn thị giác và thính giác, rối loạn vị giác và khứu giác... có thể xảy ra nhưng hiếm gặp. Không có thuốc giải độc đặc hiệu, do đó khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ do tác dụng phụ của thuốc thì cần ngừng thuốc ngay và thông báo cho bác sĩ. Trường hợp của cháu , cháu nên đi khám cụ thể và nói với bác sĩ cháu đã dùng thuốc levofloxacin, để các bác sĩ sè có hướng dẫn cụ thể và đừng quá lo lắng làm ảnh hưởng đến sức khỏe chấu nhé. Thân mến.