Tôi năm nay 31 tuổi (nam giới). Mấy hôm nay tôi ho có đờm, có sốt một tí. Sáng nay tôi cũng ho, khạc ra có tí máu. Việc ăn uống diễn ra bình thường. Vậy tôi có dấu hiệu bịnh gì không ạ. Cần đi khám hay mua thuốc về uống thôi.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bạn có thể là viêm đường hô hấp trên cấp . Bạn nên uống một đợt kháng sinh giảm phù nề , giảm ho long đờm, Vitamin từ 5 - 7 ngày . Xịt mũi họng bằng nước muối 0.9% sáng - tối , giữ ấm đường mũi họng, tránh tiếp xúc với khói bụi, hơi khí độc hại. Khi ho nhiều thì bạn có thể khạc ra một tý máu , điều đó không đáng ngại . Tuy nhiên nếu bạn có sốt nhẹ về chiều kéo dài , kèm theo ăn kém, giảm cân, mà lại có ho khạc ra máu thì có nguy cơ bị lao, phổi . Vì vậy nếu có điều kiện bạn nên đến trung tâm lao phổi , chụp Xquang, xét nghiệm đờm, ... để chuẩn đoán loại trừ Thân mến