Xin chào bác sỹ, em 22t hay chóng mặt khi ngồi xuống sau đứng lên, kể cả ngồi lâu hay ngồi ít phút, thỉnh thoảng còn tối sầm mắt, với khi ngồi lâu thì một chân tê ,như không có cảm giác nữa, em bị khoảng 2 năm trở lại đây, xin hỏi bác sỹ là có phải e bị gì về thần kinh không ạ, e xin cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu! Theo cháu mô tả thì cháu có thể bị cơn chóng mặt tư thế lành tính, đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây chóng mặt. Bệnh biểu hiện bằng những cơn chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, có thể kèm buồn nôn hoặc nôn, xuất hiện liên quan với thay đổi tư thế hoặc quay đầu sang phải hay trái, thay đổi tư thế khi nằm xuống hoặc ngồi dậy, đặc biệt vào mỗi buổi sáng khi ngủ dậy… Cảm giác chóng mặt xảy đến rất đột ngột với cường độ mạnh dễ gây cho bệnh nhân cảm giác hoang mang, sợ hãi. Chóng mặt tư thế xảy ra ở một tư thế đầu đặc biệt, luôn luôn phối hợp với thương tổn tiền đình ngoại biên nhưng cũng có thể do rối loạn tiền đình trung ương. Chóng mặt tư thế lành tính là nguyên nhân thường gặp nhất trong tiền đình ngoại biên chiếm đến 30% trường hợp. Yếu tố thúc đẩy có thể là do nhiễm trùng hoặc những rối loạn khác của tai trong hay chấn thương đầu trước đó, ở người lớn tuổi do thoái hóa hệ thống tiền đình, hoặc không xác định được nguyên nhân. Cháu nên khám chuyên khoa nội thần kinh để tìm nguyên nhân và điều trị nhé.