Xin chào bác sĩ, Phiền bác sĩ tư vấn giúp em. Đợt này e đi làm sét nghiệm. Kết quả cho biết men gan tăng cao. Vậy men gan cao có nguy hiểm không ạ. Và e phải làm gì để hạ men gan. Thân
Trả lời:
Chào bạn. Gan là một cơ quan chống độc của cơ thể, mọi chất độc khi vào cơ thể đều được xử lý ở gan. Tế bào gan luôn chịu tác động của những tác nhân độc hại. Men gan là một loại enzim nằm trong tế bào gan.Tăng men gan thường gặp ở người bị viêm gan hoặc các bệnh lý khác của bệnh gan do dùng một số thuốc làm tăng men gan, người uống rượu, bia. Bạn nên đi khám chuyên khoa Nhiễm để làm thêm các xét nghiệm chuyên biệt tìm nguyên nhân và điều trị nhé. Để phòng và điều trị men gan tăng cao, cần bảo vệ tốt lá gan bằng việc áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý, hạn chế sử dụng rượu bia, và các đồ uống có cồn, không hút thuốc lá, thuốc lào, không ăn da, mỡ động vật, các thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều dầu mỡ, tránh các gia vị cay nóng. Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng, không nên thức khuya, không nên làm các công việc nặng nhọc nhiều. Thân.