Xin chào bác sĩ, Mỗi lần qh với chồng xong sau 1 ngày e lại chứng buốt tiểu hoặc là ngồi xe đi xa e cũng bị. Mỗi lần như vậy e phải mua thuốc uống mới hết( thuốc hoàng tố nữ + thuốc kim tiền thảo).triệu tiểu buốt này rất thường xuyên xuất hiện. Mặt dù e uống nhiều nước, vệ sinh sạch sẽ. Cho e hỏi bsi e có phải e bị gì ? Khám sức khỏe tổng quát ko thấy gì.e cám ơn bsi
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân dẫn tới tiểu buốt sau khi quan hệ ở nữ giới Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiểu buốt sau quan hệ ở nữ giới, trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là viêm đường tiết niệu gây ra bởi vi khuẩn cô-li. Phụ nữ có cấu trúc cơ quan sinh dục với đường niệu đạo ngắn khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập trong quá trình quan hệ, đặc biệt khi có những động tác kích thích và sự ma sát mạnh trong quá trình giao hợp. Nguyên nhân khác khiến chị em phụ nữ tiểu buốt sau quan hệ cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai hoặc do không vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ khiến tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại cơ quan sinh dục. Nguy hiểm nhất có thể kể đến các nguyên nhân bắt nguồn từ những bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai. Phòng và điều trị bệnh tiểu buốt sau quan hệ ở nữ giới - Tiểu tiện sau khi quan hệ tình dục: Đây là biện pháp rất quan trọng vì có nhiều bằng chứng cho thấy quan hệ tình dục thường tạo điều kiện dễ dàng mắc các bệnh viêm bàng quang. Việc tiểu tiện sau khi quan hệ góp phần làm sạch bàng quang, không để những chất có hại còn đọng lại sau thời gian quan hệ. Ngoài ra, cấu tạo của niệu đạo là một ống dẫn nước nhỏ từ bàng quang và sẽ rộng ra trong quá trình giao hợp. Những tác động nhỏ mà ống dẫn này phải chịu đựng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn tại những khu vực xung quanh âm đạo đi ngực lên, khiến bàng quang bị viêm nhiễm. Tiểu tiện sau mỗi lần quan hệ giúp đào thải mầm bệnh trước khi chúng kịp tới bàng quang. - Không nên thụt rửa bộ phận sinh dục: Vệ sinh quá kỹ đôi khi không ngăn chặn được bệnh tiểu buốt mà đôi khi còn ngược lại, có thể dẫn tới viêm bàng quang. Vệ sinh quá kỹ càng khiến phần dịch tại bộ phận sinh dục sẽ bị phá hủy, chất dịch đó chính là chất có chứa những kháng thể chống lại sự viêm nhiễm. - Tránh mặc quần áo lót chật, bó sát. Thói quen này sẽ khiến các vùng xung quanh gia tăng mồ hôi, nguy cơ viêm nhiễm sẽ cao hơn. - Một cách phòng tránh tiểu buốt sau khi quan hệ tình dục đó là uống khoảng 1-15l nước sau khi quan hệ (không được uống các chất có cồn, men hoặc cafeine). Việc uống thật nhiều nước sau khi quan hệ sẽ giúp cơ thể lọc thải những vi khuẩn gây bệnh tiểu buốt ra ngoài qua đường tiết niệu. Thân chào bạn!