Xin chào bác sĩ, cháu bị giác mạc hình chóp đã lâu. Vậy có phương pháp nào để chữa trị k ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào từng mức độ bệnh Đối với bệnh ở mức độ nhẹ tới trung bình, việc đeo kính gọng hay kính tiếp xúc mềm sẽ giúp bệnh nhân nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh tiếp tục tiến triển, hai loại kính này sẽ không còn đủ khả năng mang lại tầm nhìn tốt cho bệnh nhân như trước. Lúc này, bệnh nhân sẽ cần sử dụng đến kính tiếp xúc cứng. Thiết kế của kính cứng giúp người bệnh có thị lực tốt hơn nhưng lại ít hoặc không mang lại sự thoải mái cho người sử dụng. Mặc dù vậy, loại kính cứng thường cũng khó ổn định được trên bề mặt giác mạc giai đoạn tiến triển, vốn đã bị tổn thương lớp tế bào ngoài cùng (biểu mô giác mạc). Ngoài ra, những kính cứng thấm khí đường kính nhỏ có thể rớt ra khỏi mắt hay di chuyển quá mức dẫn tới sự khó chịu thậm chí kích thích, đau nhức mắt sau khi đeo 1 thời gian ngắn. Để khắc phục tình trạng này, kính củng mạc đã ra đời nhằm điều trị cho những con mắt bị giác mạc chóp mà không đáp ứng với các liệu pháp khác. Phương pháp này được chứng minh giúp trì hoãn hay giảm nhu cầu ghép giác mạc. Ngoài ra, ngày nay đã xuất hiện các phương pháp mới như phương pháp Collagen crosslinking (chiếu tia cực tím lên giác mạc để kích thích sản sinh các mối liên kết mới giúp giác mạc bền vững hơn) hoặc phương pháp cấy các mảnh ghép hình tròn vào trong bề dày giác mạc để gia cố, kìm hãm sự tiến triển của bệnh. Bạn cần đi khám bs chuyên khoa mắt để được bác sĩ thăm khám đánh giá mức độ để đưa ra hướng điều trị phù hợp cho bạn nhé. Thân chào bạn!