Kính thưa bác sĩ Theo tìm hiểu trên mạng Internet thì đi ngoài phân nhỏ và dẹt là một trong những dấu hiệu của việc có khối u ở đại tràng, em xin các bác sĩ có thể cung cấp hơn cho em rõ hơn về việc này không ạ, phân nhỏ và dẹt cụ thể là như thế nào ạ? Ngoài ung thư đại tràng ra thì còn có bệnh nào có dấu hiệu như vậy không ạ? Em là nam, 20 tuổi, trước đây em thường ít ăn rau, dùng nhiều thức ăn dầu mỡ, khá ít vận động, vậy xin bác sĩ tư vấn thêm cách ăn uống cũng như vận động để em có thể phòng tránh bệnh ạ? Rất mong ý kiến từ các bác sĩ để em có thể giải toả lo lắng ạ!
Trả lời:
Chào bạn Tất cả các cặn bã của thức ăn sau khi tiêu hóa không hết được chuyển xuống trực tràng , lắng đọng ở trực tràng 1 thời gian rồi mới đại tiện ra ngoài, bình thường thì trực tràng to , chức năng là dự trữ phân , vì vậy khi đại tiện thì phân theo khuôn trực tràng to dài tùy thuộc vào từng lứa tuổi, mức độ chất thải có khuôn phân to nhỏ khác nhau , nếu như ở trực tràng có khối u thì khối u sẽ làm lòng trực tràng thu hẹp lại, vì vậy khi đại tiện khuôn phân nhỏ như ngón tay, hay bị rối loạn và kèm theo có máu và chất nhầy , bạn nên ăn nhiều rau xanh , giảm mỡ , đồ chiên rán , ăn uống vệ sinh, tránh uống nhiều bia rượu và các loại thức ăn kích thích, nếu có rối loạn tiêu hóa thì bạn có thể đi soi trực tràng . Thân mến