Thưa bác sĩ e bị đau lưng vào ban đêm đi ngủ và khi nằm xuống nghĩ ngơi là thấy đau,nên e chụp x quang cột sống lưng bác sĩ nói thoái hóa cột sống ,và giờ ngay cả 2 đầu gối ngồi xuống cũng đau e đã được bác sĩ .tiêm thuốc và uống thuốc cả tháng ko bớt chút nào... e tham khảo trên mạng có phương pháp prolotherapy là tiêm đường vào cột sống có được không bác sĩ ... bác sĩ tư vấn dùm e ,, e cảm ơn
Trả lời:
Chào em ! Đối với bệnh nhân bị Thoái hóa khớp cột sống hay khớp gối nói chung thường có chung đặc điểm đau từng đợt tái phát sau :( thay đổi thời tiết, gặp lạnh, vận động quá nhiều..).Trong những trường hợp này tốt nhất nên phối hợp cùng điều trị với chuyên khoa Vật lý trị liệu,tùy bệnh nhân và khi thăm khám trực tiếp bác sỹ có thể yêu cầu hạn chế vận động tạm thời hay không ? Và sẽ hướng dẫn những bài tập vận động cũng như yêu cầu có đeo nẹp lưng không. Còn phương pháp Prolotherapy thì thực ra các phản ứng chính xác sau tiêm hiện chưa được biết đến hết, nên tất cả giải thích về cơ chế chỉ là phỏng đoán.Tuy có công bố nhưng đây vẫn là biện pháp tham khảo, chưa được ứng dụng rộng rãi. Nguyên nhân chính là không đủ nghiên cứu lâm sàng để kiểm tra chính xác hiệu quả của nó, và hiện nay các Bệnh viện lớn của ta cũng chưa sử dụng em nhé. Chúc em điều trị đạt kết quả tốt