Xin chào bác sĩ, Em hay bị đau đầu khi ngủ dậy , đã từng đi khám , cứ mỗi khi thời tiết thay đổi là lại bị rối loạn tuần hoàn não . Ngoài ra còn bị đau vai gáy, đi chụp x quang bác sĩ kết luân cơ cổ vị thẳng như cọc tre ạ. Mong bác sĩ cho lơi khuyên để cải thiện tình trạng sức khoẻ
Trả lời:
Chào em 1. Thiểu năng tuần hoàn não là một bệnh có thể phòng ngừa và điều trị rất hiệu quả, chúng ta nên chuẩn bị và có kế hoạch phòng bệnh thật sớm. Điều trị bệnh có hiệu quả phải tìm nguyên nhân để điều trị tận gốc kết hợp với điều trị triệu chứng. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa triệu chứng chóng mặt, tùy cơ chế bệnh sinh, có thể với bệnh nhân này hiệu quả với thuốc này nhưng lại ít hiệu quả với bệnh nhân khác. Do vậy, để điều trị bệnh có hiệu quả và an toàn cần phải được khám bệnh kê đơn tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Việc điều trị cho những bệnh rối loạn tuần hoàn máu não bạn cần chú ý những công việc sau: - Thiết lập chế độ tập luyện khoa học và phù hợp: việc tập luyện thể dục thể thao có vai trò vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân thiểu năng. Trong việc thiết lập kế hoạch tập luyện bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ, tư vấn của các nhà vật lý trị liệu, các bác sỹ chuyên khoa để có được một kế hoạch khoa học và phù hợp. - Sử dụng thảo dược hỗ trợ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ: Sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ chức năng tuần hoàn máu theo sự chỉ dẫn của bác sỹ: Một số loại thuốc có công dụng làm gia tăng lưu lượng máu có thể kể đến như thuốc bổ não Cebraton hay một số thuốc được bào chế, chiết xuất từ các nguồn dược liệu tự nhiên như cebraton. Các bác sỹ khuyến cáo bệnh nhân khi nghi ngờ mắc bệnh và phát hiện những dấu hiệu bất thường như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, quáng gà…thì cần thông báo ngay cho các cán bộ y tế và người nhà để có kế hoạch chẩn đoán và điều trị sớm nhất tránh rủi ro. - Thiết lập thực đơn khoa học: Chế độ ăn uống không chỉ có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn có tác dụng tích cực trong việc điều trị cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Vậy đối với những người bị thiểu năng tuần hoàn não đang trong quá trình điều trị thì cần ăn uống ra sao? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân nên tăng cường bổ sung những thực phẩm như rau, quả, cá, trứng, gan và nên hạn chế ăn các loại mỡ động vật, không uống bia, rượu hay các chất kích thích. - Để điều trị bệnh hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân nên kết hợp với việc ăn uống hợp lý và luyện tập thể dục thường xuyên; không nên hút thuốc lá, sử dụng nhiều bia, rượu, cần vận động cơ thể hằng ngày, kiểm soát đường máu, tránh các yếu tố gây stress. 2. Muốn trị dứt điểm bệnh đau vai gáy phải giải quyết được 3 vấn đề sau: Tăng cường máu lên vùng vai, gáy bằng cách làm giãn hệ mạch, tăng động năng của hồng cầu, tăng cường lưu thông máu trong hệ mạch. Làm mềm bó cơ để tăng trao đổi chất cho bó cơ đó. Tác dụng vào dây thần kinh điều khiển hoạt động cho bó cơ giúp nó hoạt động tốt hơn. Vì vậy, vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng đau vai gáy là một trong những cách hỗ trợ điều trị đau vai gáy hiệu quả và an toàn nhất hiện nay mà người bệnh đau vai gáy có thể áp dụng để hỗ trợ điều trị. Các kỹ thuật vật lý trị liệu như nhiệt trị liệu, điện xung, sóng ngắn, siêu âm trị liệu, kéo dãn cột sống cổ, cùng các bài tập vận động trị liệu sẽ giúp người bệnh giảm các cơn đau, tăng cường lưu thông máu, làm giãn cơ, chuyển hóa các chất dinh dưỡng giúp người bệnh sớm hồi phục chức năng vận động hiệu quả. Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh đau vai gáy bằng vật lý trị liệu đã được kiểm chứng và mang lại hiệu quả chữa bệnh cao đồng thời giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian, chi phí tránh được nguy cơ phải phẫu thuật và lo sợ các tác dụng phụ của thuốc tây. Để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh đau vai gáy ngoài việc tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của các bác sĩ còn phải chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho hợp lý. Đối với những người bệnh đau vai gáy nên nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế vận động ít ngày, tránh căng thẳng, không nằm gối đầu cao để đọc sách hay xem tivi sẽ làm sai tư thế của cột sống cổ. Chú ý tư thế khi ngủ, và làm việc để không làm bệnh tiến triển nặng hơn. Ngoài ra, người bệnh đau vai gáy nên bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như canxi, kali và các vitamin C, B, E, xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường máu đến cơ bắp. Chúc em thành công và khỏe mạnh