Chao bac si ! Con e bi mghien dau nhu z e fai lam sao ,mog bs giup e ,be nha e 4thag 12 ngay nag gan 8ky nhu z co dug voi su phat trien cua be ,be ngu ngay bao nhieu tieg moi dug ,ban ngay be ngu may tieg ,va ban dem ngu may tieg ,be nha e 5gio chieu la da ngu va ngu toi sag lun ,ngu nhu z dug k ,mog bs giup e de e cham soc con tot
Trả lời:
Chào bạn Như đã trả lời bạn ở thư trước, bé được hơn 4 tháng và nặng khoảng 8kg là bé có cân nặng ở mức chuẩn. Tuy nhiên, để đánh giá sự phát triển của trẻ không chỉ căn cứ trên cân nặng mà còn phải xem xét cả chiều cao của trẻ. Nếu bé dài từ 60-62 cm là ở mức độ bình thường. Bé sơ sinh ngủ càng nhiều càng tốt. Ở tuổi của bé ít nhất là ngủ từ 14 - 15 tiếng mỗi ngày. Ở giai đoạn này, lý tưởng nhất là trẻ ngủ được 15 tiếng mỗi ngày. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để tập cho trẻ hình thành một thoái quen ngủ lành mạnh vì lúc này trẻ đã bắt đầu hòa nhập nhiều với môi trường bên ngoài và chu kỳ ngủ cũng bắt đầu giống người lớn. Riêng với tật của bé, có thể bé đã bị tật vẹo cổ. Đó có thể phát sinh khi bé phải trải qua một hành trình chào đời đầy khó khăn hay do tư thế nằm không đúng của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Phần lớn các bé sẽ không cảm thấy đau đớn gì khi bị tật vẹo cổ nhưng bé sẽ gặp khó khăn khi xoay cổ hay đầu của bé sẽ thường nghiêng sang một bên, mất cân xứng. Có hai loại vẹo cổ là vẹo cổ bẩm sinh (khi sinh ra đã bị) và vẹo cổ mắc phải (do chăm sóc không đúng cách khiến bé bị mang tật như vậy). Để điều trị cho bé, có thể áp dụng những bài tập kéo căng và định vị thực hiện hàng ngày cho bé. Ba động tác tập cơ bản đối với trẻ vẹo cổ do tật cơ là nghiêng, xoay và gập duỗi. Các bài tập này sẽ giúp cơ của bé đang bị co sẽ dần giãn đều trở lại, tuy nhiên các bài tập này đòi hỏi phụ huynh phải hỗ trợ bác sĩ để tập luyện cho bé trong thời gian dài. Nếu phụ huynh thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sỹ, tật vẹo cổ sẽ được cải thiện trong 2 tháng và khoảng 6 đến 12 tháng cho những trường hợp bệnh nặng. Với trường hợp vẹo cổ bẩm sinh có thể áp dụng vật lý trị liệu, tập trung cải thiện các kỹ năng vận động kết hợp với việc đánh giá cử động cổ, cánh tay và cẳng chân của bé. Các chuyên gia hay kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn phụ huynh các bài tập uốn nắn và kéo dài để giúp cải thiện các cơ ở cổ bé. Ngoài ra, trong quá trình chơi đùa hay khi bé ngủ, cha mẹ sẽ tiếp tục thực hiện một số bài tập uốn nắn và kéo dài một cách chủ động và thụ động để thúc đẩy quá trình cân bằng trong cơ thể trẻ. Thành công của các phương pháp này phụ thuộc vào việc thực hiện sớm hay muộn, cam kết của gia đình và mức độ nghiêm trọng của các tổn thương cơ hay sự xuất hiện của nút thắt cơ. Tỉ lệ thành công của phương pháp này rất cao, khoảng 90 – 99% . Phương pháp phẫu thuật: chỉ áp dụng khi bé 18 tháng tuổi nhưng cơ cổ của bé vẫn yếu và các bài tập vật lý trị liệu chưa đủ sức để giúp tật vẹo cổ ở trẻ hồi phụ hoàn toàn, các bác sỹ sẽ thường chỉ định phẫu thuật chỉnh hình cho bé. Vì phẫu thuật có thể giúp kéo dài các cơ và nhờ đó sẽ giúp bé có thêm cơ hội phụ hồi cao hơn. Như vậy, bạn cần đưa bé đến ngay bệnh viện có chuyên khoa phục hồi chức năng khám để được hướng dẫn cách điều trị hợp lý. Chúc bé chóng bình phục và phát triển toàn diện