Xin chào bác sĩ, Em có đi khám sức khoẻ định kỳ, có kết quả bác sỹ ở đó nói huyết áp hơi cao, và chức năng thận hơi yếu Vì vậy cho em hỏi hai bệnh này có liên quan gì với nhau không, và cách ăn uống như thế nào để có lợi cho tình hình sức khoẻ hiện giờ của em? em là nam, sinh năm 1989, cao 170cm, nặng 73kg Cám ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn! Người trẻ có huyết cao thường do nguyên nhân thứ phát có thể liên quan tới bệnh lý thận, chẳng hạn như viêm cầu thận, hẹp động mạch thận.... Tăng huyết áp thứ phát có thể điều trị dứt điểm nếu tìm ra chính xác nguyên nhân. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám , xác định xem mình có thật sự bị tăng huyết áp, và tăng huyết áp này có phải là do bệnh lý thận hay không để từ đó có hướng điều trị phù hợp. Chế độ ăn cho người tăng huyết áp và bệnh lý thận thường là hạn chế muối trong khẩu phần ăn, tránh các chất kích thích như rượu , bia, cà phê... Thân mến.