Xin chào bác sĩ, Chào bác sĩ hiện nay nhà e có a trai và chị dâu đều bị sỏi mật. A trai e thì mới mổ ruột thừa đc gần 2tháng.. vây mong bác sĩ chia sẻ giup e cách tiêu sỏi mật mà an đc ko ạ. E cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Bạn không nói rõ là sỏi mật của hai người thân của mình là sỏi túi mật hay sỏi đường mật. Sỏi mật hiện nay về phương diện Tây Y thì chưa có thuốc điều trị dạng uống nào hữu hiệu. Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất mật gấu là urodeoxycholic có tác dụng, tuy nhiên không cao và cần thời gian dài sử dụng, dễ tái phát. Tuy vậy, không phải sỏi mật nào cũng phải mổ mà có thể chung sống an toàn. Để biết được điều này, cần phải thăm khám lâm sàng kỹ trực tiếp với bác sĩ. Do đó, bạn nên đưa người nhà đến các cơ sở y tế có uy tín, nói rõ nguyện vọng với bác sĩ là muốn điều trị không phẫu thuật, sau khi khám và cân nhắc các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý nhất cho bạn.