Xin chào bác sĩ, Toi dã di khám tông quát kg có bệnh dái tháo dường,khi tròi trơ lạnh sẽ nhức 2 bàn chân nhiều hơn và dang uống thuốc loãng xương Drolenic 70 ,tôi cần ăn uống kiêng cữ gì không tâp thê dục có giam không ạ ,cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào ban Loãng xương còn gọi là thưa xương, xốp xương là tình trạng giảm khối lượng xương, thường đi kèm với gãy xương, đặc biệt là lún các đốt sống. Tuổi cao cùng với việc giảm nội tiết tố, ăn uống thiếu chất là nguyên nhân dẫn đến loãng xương. bạn bị loãng xương, ngoài việc dùng các loại thuốc điều trị loãng xương theo chỉ định của bác sĩ, bạn cần duy trì chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý. Về chế độ ăn uống luôn luôn phải ảm bảo một chế độ ăn uống đầy đủ protein và khoáng chất, đặc biệt từ canxi. Vì vậy sữa và các chế biến phẩm từ sữa (bơ, phomat, yagurt…) là thức ăn lý tưởng cho một khung xương khỏe mạnh. bạn nên ăn các loại cá biển có nhiều dầu 0mega - 3 như cá thu, cá mòi, cá hồi. Đồng thời bạn cũng cần bổ sung magiê qua chế độ ăn vì lượng magiê phải bằng phân nửa lượng canxi thì chất vôi mới được ký gửi trong mô xương. Khoai lang ta, đậu phộng, dầu mè và đặt biệt là dứa là nguồn thực phẩm dồi dào magiê. Bạn nên hạn chế ăn mặn, đồ ngọt, nhiều protein vì chúng ngăn cản sự hấp thụ canxi, làm mất canxi hay gián tiếp gây ra hiện tượng loãng xương. Ngay cả khi chọn sữa nên chọn loại tách béo, không đường để phát huy khả năng hấp thụ canxi vốn nhiều trong sữa. Trong các loại đỗ, tránh xa đậu tương. Đây là loại đậu duy nhất chứa chất gây cản trở quá trình hấp thụ canxi. Bạn cũng nên tránh xa rượu bia, cà phê và thuốc lá, những tác nhân làm hao hụt lượng canxi nhanh nhất trong cơ thể. Hãy thay chúng bằng các loại nước uống từ hoa quả ít đường khác. Nếu vẫn còn chưa yên tâm với lượng canxi trong thực phẩm hàng ngày, bạn có thể uống thêm loại thuốc bổ chứa canxi và vitamin D theo chỉ dẫn của Bác sĩ. Ngoài chế độ ăn uống có nhiều canxi thì vận động hàng ngày bằng cách luyện tập một số môn thể dục như: chạy bộ, tập aerobic, nhảy dây… cũng sẽ kích thích xương phát triển cũng như củng cố toàn bộ khung xương. Thân mến