Xin chào bác sĩ, Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm toxiplasma gonddi vào 3 tháng giữa hoặc cuối thai kỳ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng ntn ạ
Trả lời:
Chào bạn, Toxoplasma gondii là loại kí sinh trùng phổ biến và rất thường gặp. Ở người khỏe mạnh, khả năng nhiễm và mắc bệnh do toxoplasma gây ra rất ít, thường là viêm nhiễm ở mắt. Tuy nhiên, ở người có hệ thống miễn dịch suy giảm (người bị mắc HIV/AIDS, người bệnh ung thư đang điều trị hóa chất hay xạ trị, người sử dụng corticoid kéo dài, phụ nữ mang thai...) thì Toxoplasma có thể gây ra bệnh lý nghiêm trọng. Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu hoặc ngay trước khi có thai bị nhiễm Toxoplasma thì nguy cơ lây qua em bé và gây dị tật cho thai nhi khá cao, thường là các tổn thương về mắt, tai và hệ thần kinh. Mặc dù vậy, ở các tam cá nguyệt sau, nhất là những tháng cuối thai kì, thông thường Toxoplasma ít gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nếu nghi ngờ bị nhiễm Toxoplasma, bạn nên đến gặp bác sĩ đang theo dõi thai kỳ hoặc các bác sĩ chuyên khoa sản để được khám và điều trị cụ thể Chúc bạn khỏe