Bác sĩ có biết cách nào làm giảm độ cận thị tại nhà hay không. Xin bác sĩ giải thích.
Trả lời:
Chào cháu! Đầu tiên xin cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi đến hệ thống edoctor. Không rõ hiện tại cháu cận bao nhiêu diop. Tùy theo mức độ có những việc làm hạn chế độ Khi đã phải đeo kính, dù đã đúng số, cháu vẫn phải tập luyện: đeo kính đúng lúc, đúng cách để tật cận thị chậm tiến triển nặng lên hoặc có thể làm giảm được độ cận thị. + Đeo kính đúng số, đo khoảng cách hai đồng tử mắt để cắt lắp mắt kinh đúng cho từng người một, ở mỗi người khoảng cách này là khác nhau, không đeo kính của bạn khác mặc dù cùng số. +Tập có thời gian mắt không nhìn qua kính, trong thời gian này cố gắng chớp mắt, điều chỉnh nhìn vật rõ nhất. + Không nên học tập, làm việc bằng mắt liên tục và kéo dài nhiều giờ. Nên cho mắt nghỉ ngơi từ 5 đến 10 phút bằng cách nhắm mắt lại hoặc thư giãn bằng cách nhìn ra xa sau mỗi giờ học. Không nên đọc sách trong bóng tối hoặc ngồi trước máy vi tính quá nhiều sẽ gây mỏi mắt, cần làm việc ở khoảng cách thích hợp, từ mắt đến sách khoảng 30 - 40 cm. + Cháu có thể áp dụng bài tập sau đây để giảm bớt cận thị. - Ngồi ở ghế nheo 2 mắt lại khoảng 3-5 giây, mở ra 3-5 giây. Tập 6-8 lần. - Chớp mắt nhanh thật nhanh trong suốt 1-2 phút. - Đứng lên nhìn về phía trước mắt 2–3 phút. Nâng ngón tay trỏ bên phải lên cách mắt khoảng 20–25cm, nhìn vào đầu ngón tay 5 phút, hạ xuống. Tập 10 lần. - Giơ tay về phía trước nhìn đầu ngón tay, đưa ngón tay từ từ vào gần mắt cho đến khi thấy nhòa thành 2. Lập lại 8 lần. - Ngồi xuống che mi mắt lại, xoa bóp quanh hốc mắt trong 1 phút. - Đứng lên nâng bàn tay phải lên cách mắt 25-30cm duỗi một ngón tay và nhìn nó bằng 2 mắt 3-5 giây. Dùng tay trái che mắt trái nhìn bằng mắt phải 3-5 giây rồi đổi sang mắt phải. Tập 6 lần mỗi bên 3 lần. + Khi cháu qua tuổi 18 nếu cận thị nặng có thể khám và mổ cận thị bằng tia la de Chúc cháu mạnh khỏe