Xin chào bác sĩ, tôi bị chứng hôi miệng từ rất lâu, đã làm mọi cách mà không khỏi. Tôi nhận thấy nguyên nhân không phải do trong khoangmiệng, mà do trong nội tạng của tôi. Cơ thể tôi thường rất nóng (nóng gan), gan của tôi đào thải rất kém, thường bị phát ra ngoài da ( mẩn ngứa, viêm da cơ địa) vào mùa hè. Tôi đã uống các loại thuốc bổ-mát gan và những loại cây có tính mát nhưng không có kết quả. Tôi phải chữa bệnh này như thế nào? Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn Chứng hôi miệng do nhiều nguyên nhân gây ra, đa số là bệnh lý về răng miệng như : do sâu răng, do abces răng, do vi khuẩn lên men sau ăn, do nhiễm trùng khoang miệng- viêm lưỡi, viêm nha chu, do mảng bám ở răng, do giảm tiết nước bọt. Ngoài ra còn do ăn các thức ăn gia vị mạnh như tỏi hành, do viêm phế quản mãn, viêm xoang mãn, do bệnh lý dạ dày, do bệnh lý về gan thận, tiểu đường. Hôi miệng gây nhiều phiền toái trong giao tiếp, do đó để điều trị bạn nên thực hiện các cách sau: Súc miệng hằng ngày vào sáng-tối, vệ sinh răng miệng sạch sẽ., bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh các kẽ răng. Tránh ăn đồ ăn gia vị mạnh, tránh dùng các chất như cafe, thuốc lá. Nếu răng bạn có mảng bám- cao răng, sâu răng thì nên gặp bác sĩ nha khoa lấy cao răng, trám bít răng sâu. Nếu bạn đã áp dụng các cách trên mà không hiệu quả nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị triệt để. Thân