Thưa bác sĩ cháu có 2 câu hỏi muốn hỏi bắc sĩ ạ, Câu hỏi 1: tắm nắng cho trẻ sơ sinh từ mấy ngày tuổi có thể tắm vào khung giờ nào, cách tắm, phương pháp tắm Câu thứ 2: nhà cháu không có máy bảo quản sữa ( sữa mẹ ) thì cháu có thể bảo quản ở tủ lạnh thông thường không Cháu xin cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu ! - Sau khoảng 10 ngày tuổi là bé sơ sinh có thể tắm nắng được . - Thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là 7 – 9h sáng (mùa đông), 6 – 8h sáng( mùa hè) và sau 16h – 17h. Sáng sớm là lúc tia hồng ngoại và tia cực tím phát ra từ mặt trời tương đối yếu nên có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé. Còn sau 16h – 517h là khoảng thời gian thành phần trong nắng có tia cực tím nhiều, có thể giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của xương. - Cách tắm và phương pháp tắm nắng cho bé : Để hạn chế mức thấp nhất khả năng bé bị cảm nắng hoặc phản ứng với ánh nắng, cháu nên cho bé quen dần với ánh nắng bằng cách bế bé ra nắng một chút rồi cho bé vào chỗ mát nghỉ ngơi, sau đó tiếp tục cho bé ra chỗ có ánh nắng. + Đặt bé nằm duỗi như tư thế nằm trên giường sao cho ánh nắng mặt trời tiếp xúc với lưng đầu tiên, sau đó là hai bên thân mình, cuối cùng mới là bụng và ngực. Khi mới cho bé tắm nắng, chỉ nên để ánh nắng chiếu vào từng phần (như đã chia ở trên) trong khoảng 1 phút, lâu dần mới tăng thời gian lên. Vào mùa hè, tỉ lệ tia cực tím trong ánh nắng thường cao hơn các mùa khác( chú ý bảo vệ đầu và mắt cho bé). Tốt nhất là cho bé đội mũ làm bằng chất liệu vải sợi tự nhiên, thoáng mát, thấm mồ hôi và đặc biệt phải rộng vành để che ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt,gáy bé. Đầu tiên cháu cho bé mặc quần áo như bình thường. Phơi nắng được một lúc, nếu cảm thấy nhiệt độ cơ thế bé tăng lên, dần dần cởi bớt áo quần cho bé. Trong lúc tắm nắng cháu có thể mát xa nhẹ nhàng cho bé ( dọc cột sống ,chân, tay ..). Như thế bé sẽ cảm thấy dễ chịu và lại đảm bảo sức khỏe cho bé. + Hoặc cháu có thể sử dụng theo cách thức sau: * Giai đoạn chuẩn bị : Ba ngày đầu: Để lộ da bé, cho bé ở trong bóng râm ngày đầu 10 phút, ngày thứ hai: 20 phút, ngày thứ ba: 30 phút,(mùa đông có thể bỏ qua giai đoạn này.) * Giai đoạn tắm thực sự: Ngày thứ tư: cho bé ra tắm nắng, che mặt và mắt cho bé. Mặc quần áo để hở bàn chân và cổ chân ( tắm mặt trước thân 5 phút và mặt sau 5 phút) .Ngày thứ năm: kéo phần che lên đầu gối, mỗi ngày tăng 5 phút.Những ngày sau: kéo phần che lên đùi, rồi bụng, ngực, tay. Thời gian tắm tối đa không quá 30 phút. Mỗi đợt tắm 15 ngày. Sau đó cho bé nghỉ 10 – 20 ngày rồi có thể cho tắm lặp lại như trên. Sau khi tắm nắng xong, nên mặc thêm dần quần áo cho bé luôn bởi trong lúc phơi nắng, các lỗ chân lông nở to ra ,nên khi cháu đưa bé vào nhà hoặc nơi râm mát, các khí lạnh sẽ dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông khiến cơ thể bé ngấm lạnh nhanh, thậm chí dẫn đến cảm lạnh. -Cháu có thể sử dụng bảo quản sữa mẹ bằng tủ lạnh thông thường được,miễn sao đảm bảo vệ sinh cho bình,khi vắt,nhiệt độ tủ đảm bảo ổn định. Chúc gia đình cháu vui vẻ, hạnh phúc, bé hay ăn chóng lớn.!