Xin chào bác sĩ, cho em hõi. Khoảg 3 tháng trước e bị chảy máu cam 1 ngày khoảg 5 6 lần. Gần đây e cũg bị chảy 2 3 ngày 1 lần. E mún hõi nguyên nhân tại sao? Và nên làm thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn!: Chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này chia làm 2 nhóm : Các yếu tố tại chỗ: chấn thương (ngoáy mũi), dị vật (chảy dịch thối một bên + chảy máu mũi), phẫu thuật mũi xoang hay mắt, phản ứng viêm (ví dụ nhiễm trùng đường hô hấp, viêm xoang mạn tính, các kích thích do môi trường), các thuốc xịt (cocaine), u trong hốc mũi lành hay ác tính (ở trẻ em hay gặp polyp mũi, thoát vị màng não, hay u thần kinh đệm), độ ẩm thấp (nhất là trong mùa đông lạnh), khí dung (steroids)… - Các yếu tố toàn thân: các bệnh nhiễm trùng, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh Willebrand (một bệnh chảy máu có tính di truyền), bệnh rối loạn đông máu (hemophilia), u ác tính, các bệnh gan, suy tim, giảm tiểu cầu, hóa trị, thiếu máu, suy tim, thiếu sinh tố C và K, dùng thuốc aspirin, warfarin, các thuốc kháng viêm không steroid, thuốc chống dị ứng… Tùy mỗi nguyên nhân mà có những biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Bạn nên đến các bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng khám làm thêm các khảo sát, xét nghiệm máu để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến.