Chào bs... tôi có đi khám ung bướu và chọc hạch xét nghiệm fna và kết luận hạch viêm mãn tính... hạch ở hai bên góc hàm to cỡ hơn 1cm cả hai bên... và ở trên hố thượng đòn gần bã vai có một hạch cỡ hạt đậu... tôi cứ hay nghĩ nhiều về mấy cái hạch và sờ nắn... thỳ hạch lại đau và cổ có cảm giác căng cơ cổ. Lúc nào cũng suy nghĩ về bệnh. Họng đau và khó chịu... có đi nội soi tai mũi họng thỳ bs nói viêm họng mạn tính... tình trạng đã hơn một năm mà ko đỡ... vậy tôi có phải bị ung thư không.
Trả lời:
Chào bạn. Nguyên nhân của hạch góc hàm là viêm họng cấp tính, mãn tính , các bệnh về tai mũi họng , hoặc hạch lao. Bạn đã đi khám rồi khả năng của bạn không phải bị ung thư mà là có thể bị lao hạch do có hạch thượng đòn, bạn nên đi khám tại bệnh viện lao , để bác sỹ chọc hạch và cho điều trị đặc hiệu thì bệnh mới khỏi. Thân mến.