bác sĩ cho cháu hỏi mẹ cháu năm nay 39 tuổi mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối 7 năm rồi ạ, hiện mẹ cháu đang phải chạy thận nhân tạo tuần 3 buổi và mẹ cháu bị cao huyết áp .Vậy bác sĩ cho cháu hỏi với bệnh tình như vậy thì mẹ cháu nên ăn gì và làm gì để cải thiện và giữ gìn sức khỏe ạ. Mong bác sĩ tư vấn chi tiết cho mẹ cháu được không ạ (nên ăn gì ). Cháu cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Với người suy thận, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp, cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, làm bệnh tiến triển chậm. Người bệnh thận và huyết áp cao không nên ăn mặn , ăn ít chất đạm, hạn chế dùng dầu mỡ .Không nên ăn các đồ kích thích như ớt, hạt tiêu, hành, tỏi; không ăn thức ăn chua, không ăn các loại nấm, không nên ăn các thức ăn chế biến sẵn như thịt cá đóng hộp, thịt cá xông khói,... Không nên uống rượu, bia, các loại nước khoáng, đặc biệt là nước khoáng có nhiều natri. Các thức ăn tốt cho bệnh nhân thận như gạo, bánh mì không có muối, mì ống, khoai tây và các loại rau khác. Người bệnh thận có thể uống sữa, không hạn chế các thức ăn chay. Nên ăn các loại trái cây tốt cho thận như táo, dưa hấu, lê,... Người suy thận cũng cần ăn uống đầy đủ bốn thành phần là chất đường bột, chất đạm, chất béo và chất khoáng - vitamin như người bình thường. Thực đơn trung bình cho người suy thận hằng ngày: Bột đường 300g - 450g; béo 45 - 55g, đạm 20 - 27g, khoáng - vitamin như người bình thường, tổng số calo năng lượng 1.600- 2.000 kcalo. Nên hạn chế chất đạm, uống nước vừa phải và hạn chế muối ăn, hạn chế thức ăn giàu kali. Thân mến.