Xin chào bác sĩ, Em con năm nay 9t nhưng mấy bữa nay bé hay bị chảy máu mũi.bs cho e hỏi bé có bị bệnh gì và nên điều trị ở đâu k ạ.thanks
Trả lời:
Chào bạn Chảy máu mũi là triệu chứng của nhiều bệnh, ở trẻ em triệu chứng này thường gặp trong các bệnh lý sau: 1. Nhóm nguyên nhân thường gặp: • Chảy máu mũi vô căn – Đây là nguyên nhân thường gặp nhất chiếm trên 90%, lành tính nhất, tuy nhiên bệnh hay lặp đi lặp lại do vậy thường làm các bậc phụ huynh rất lo lắng. 2. Nhóm nguyên nhân ít gặp hơn: • Dị vật mũi: thường kèm theo thối mũi và chảy mũi, nghẹt mũi một bên. • Viêm mũi xoang. • Một số bệnh lý huyết học: xuất huyết giảm tiểu cầu, suy tủy, bệnh thiếu các yếu tố đông máu. 3. Nhóm nguyên nhân hiếm gặp: • Các loại u: u máu vách ngăn hoặc trên cuốn mũi hoặc trong hố mũi, u ác tính xoang hàm, u xơ vòm mũi họng. • Một số bệnh lý dị dạng mạch máu mũi, suy dinh dưỡng. Bạn cần làm gì khi trẻ bị chảy máu mũi? Các bước xử lý ban đầu trước khi bạn đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất bao gồm: - Xác định bên chảy máu: lau sạch cửa mũi trước hai bên, cho trẻ cúi người về phía trước bạn sẽ dễ dàng xác định được bên chảy máu. - Cầm máu: vì đa số là do chảy máu mũi vô căn do vỡ điểm mạch mũi trước nên bạn chỉ cần cho trẻ nằm nghỉ và dùng ngón tay trỏ đè cánh mũi vào vách ngăn trong 10 phút điểm mạch sẽ tự ngưng chảy máu. Tuyệt đối dặn dò kỹ không cho trẻ nuốt máu vào bụng vì hậu quả sẽ gây nôn ói làm nặng thêm tình trạng của bệnh. Nếu máu có chảy xuống họng bạn cho trẻ nằm nghiêng và dùng lưỡi lùa máu ra mỗi 2-3 phút để theo dõi lượng máu mất. - Nếu sau 10 phút máu vẫn còn chảy, bạn nên đưa trẻ đến ngay trung tâm y tế gần nhất. Chúc bạn và cháu khỏe