Xin chào bác sĩ, Con tôi đang ăn dặm tôi cho cháu ăn dầu dừa hàng ngày có đc ko bs?
Trả lời:
Chào bạn Bé đang ăn dặm thì có thể bổ sung các loại dầu dành riêng cho bé hoặc các loại dầu có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe của bé. Một số loại dầu chiết xuất tự nhiên mà mẹ có thể cho bé dùng bao gồm: dầu olive, dầu gấc và dầu dừa. Dầu dừa được chiết xuất từ thành phần cơm dừa, ít gây dị ứng, có mùi thơm giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Loại dầu này cũng giàu axit lauric, khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp tăng cường miễn dịch. Với dầu dừa, mẹ có thể cho ½ muỗng cà phê, tùy thuộc khẩu phần ăn của bé. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng dầu ăn trong bột ăn dặm cho bé, mẹ cần lưu ý một số điều sau: – Chỉ cho dầu sau khi đã tắt bếp, vì nhiệt độ cao sẽ làm biến chất các axit béo không no trong dầu. – Không cho bé dùng quá nhiều dầu, vì có thể làm bé bị tiêu chảy. – Nên sử dụng xen kẽ các loại dầu khác nhau trong quá trình cho bé ăn dặm vì mỗi loại dầu bổ sung một chất dinh dưỡng khác nhau. – Nếu sử dụng các loại dầu tinh chế dành riêng cho bé, đọc kỹ thành phần DHA trước khi sử dụng. Bé dưới 1 tuổi cần được bổ sung 17 mg DHA/100 kcal và bé trên 1 tuổi cần được bổ sung 75 mg DHA mỗi ngày. – Mẹ không cần cho thêm dầu vào bột ăn dặm chế biến sẵn, trừ các trường hợp cần tăng năng lượng khi bé bị suy dinh dưỡng, biếng ăn. – Trường hợp dùng dầu ăn để bổ sung năng lượng, mẹ cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. – Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, khô ráo, với các loại dầu thực vật có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Trung bình một muỗng dầu ăn vào mỗi phần bột ăn dặm cho bé sẽ góp phần giúp bé tạo năng lượng, hấp thu các vitamin tan trong dầu và miễn dịch tốt hơn. Thế nên, mẹ nhớ bổ sung thêm dầu cho những bữa ăn của bé yêu thêm phần thơm ngon và bổ dưỡng. Chúc bé mạnh khỏe, hay ăn chóng lớn Chúc bé khỏe, mẹ vui ^^