Xin chào bác sĩ, Cháu bị nấc cục dai dẳng hơn 1 ngày nay, thỉnh thoảng có hết, nhưng 1 lúc sau lại bị lại, cháu đã thử dùng 1 số cách điều trị nhanh như nín thở, uống nước từng ngụm nhỏ, nuốt đường nhưng vẫn không hết. Hiện tại cháu đang uống thuốc điều trị viêm bao quy đầu, cháu uống được 2 ngày thì cháu bắt đầu bị nấc cục, không biết có phải do thuốc không, cháu không biết thành phần của thuốc vì được bác sĩ phong ra từng túi nhỏ. Mong bác sĩ cho cháu biết nguyên nhân có thể dẫn đến nấc cục dai dẳng, và cách điều trị . Cháu xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn. Hiện tượng nấc cụt xảy ra do sự co thắt cơ hoành, tiếp đến là sự đóng thật nhanh của hai dây thanh âm. Thông thường, các chứng nấc cụt đều vô hại và tự hết sau vài phút. Những cũng có thể kéo dài và do những nguyên nhân như : - Các yếu tố dẫn đến nấc cụt là ăn nhiều thức ăn cay, nóng; uống nước giải khát có nhiều hơi; thần kinh căng thẳng, cười quá nhiều, cảm xúc quá mạnh, hút thuốc lá. Nhiều trường hợp không rõ nguyên do. - Uống quá nhiều rượu, viêm phổi, hen, tai biến mạch não, u não gây tổn thương trung tâm điều hòa hô hấp, giải phẫu vùng bụng, ăn không tiêu. - Nấc cụt kéo dài cũng có thể là tác dụng phụ của một vài loại thuốc giãn cơ, corticoid; hoặc là dấu hiệu của một vài tình trạng bệnh lý về gan, thận. Nếu sau khi uống thuốc và bạn bị nấc kéo dài cũng có thể do tác dụng phụ của thuốc. Bạn nên theo dõi thêm. Cũng có thể áp dụng một vài phương pháp để giảm nấc như : - Uống nước thật nhanh. - Nút một miếng chanh tươi. - Uống một thìa cà phê giấm. - Súc miệng với giấm táo - Nín thở thật lâu cho đến khi không chịu được. - Che hai bên tai bằng ngón tay và áp nhẹ nơi tai trong vài phút. - Giữ một ít nước chanh một lúc phía sau họng. - Kéo thẳng tóc về phía đỉnh đầu, giữ trong vài phút. - Nuốt nhanh một thìa cà phê đường và sau đó uống nước. - Bóp mũi, che 2 tai và uống nước qua một ống hút trong 20 giây. - Nín thở trong 30 giây, uống nước trong tư thế ngồi gập người ra trước, như để với tới ngón chân. Thân mến