Chào bác sĩ ! Em là nam ở Cà Mau. Hơn 2 tháng trước em có đi mỗ lỗ rò hậu môn ở bệnh viện Quân Dân y Cà Mau. Trong thời gian dưỡng bệnh dần dần thấy vết thương khá hơn và khép lại sau hơn 1 tháng. Nhưng từ đó vết thương vẫn cứ không liền lại vẫn còn 1 vết nhỏ và vẫn chảy dịch. Mỗi khi em làm công chuyện hay đi đứng ra mồ hôi và đi đại tiện thì vết thương đau thốn khi ấn vào. Còn lúc sáng sớm ngủ dậy thì ấn vào không đau. Em có đi tái khám nhiều lần mà bác sĩ bảo không sao vết thương vẫn tốt. Trong khi vẫn tình trạng như thế đã gần 1 tháng rồi vẫn không khá lên nữa. Em lo sợ vết rò không hết và bệnh vẫn còn tái phát. Vậy cho hỏi bác sĩ như thế thì vết thương em có tiến triển tốt không ? Mổ rò hậu môn thì trong bao lâu thì vết thương mới lành hẳn? Bác sĩ cho em xin địa chỉ uy tín phòng khám nào chuyên khoa về hậu môn ở Cà Mau để em đến khám. Phòng khám tư cũng được. Cám ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi với cháu về hiện tương lỗ dò hậu môn đã mổ của cháu nhưng vẫn chảy dich nhé : - Bệnh rò hậu môn (mạch lươn) là bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn, từ đó làm viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn, sau đó phá miệng ra da vùng cạnh hậu môn. Từ dân gian thường dùng để mô tả bệnh này là bệnh mạch lươn. - Vết thương sẽ còn tiết dịch cho đến khi lành hoàn toàn. - Nên nghỉ làm việc trong bao lâu : Hầu hết bệnh nhân cần nghỉ việc 1 hoặc 2 tuần nhưng thời gian này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Cháu cần tránh ngồi lâu hay đi bộ nhiều. Không nên bợi lội cho tới khi vết thương lành hẳn. Cháu nên đi bộ nhẹ nhàng và tăng dần các hoạt động. Như vậy thường sau 1 tháng mổ dò hậu môn, vết mổ sẽ lành , cháu có thể sinh hoạt lại bình thường. - Nhưng vết mổ của cháu vẫn còn chảy dich sau 2 tháng thì cháu nên đến bệnh viện Đại học Y Dược khám và điều trị . Thân chào !