Hi anh, E muốn nhờ a tư vấn mấy việc về sức khỏe bố mẹ e, a xem giúp e nhé: 1. Mẹ e năm nay 60 tuổi, bị các bệnh: Tim (di truyền từ nhà ngoại - ông ngoại e bị) Cao huyết áp: hiện mỗi tối tiêm isulin Tiểu đường: hiện đang uống thuốc nhưng thường xuyên tự ý giảm 1 nửa liều lượng vì mẹ e cho rằng hại thận và bị vã mồ hôi nhiều nên mệt E muốn nhờ a tư vấn về các rủi ro để kiểm soát những diễn biến xấu trong dài hạn và phòng tránh những diễn biến đột ngột nguy hiểm tính mạng. Cụ thể là e lo ngại về việc cơn đau tim hoặc nhồi máu não: a. Có nên tầm soát định kì tim và não bằng MRI hoặc CT ko? Lần trước e đưa mẹ e vào anh Trường 108 chụp CT. Tuy nhiên mẹ e sợ vì cái máy nó kêu quá to và bây h kêu thà chết ko chui vào đó chụp nữa. Hồi đó họ nói có 1 chỗ hơi hẹp cần theo dõi thêm. b. Bệnh tim thì thỉnh thoảng có cơn đau tim nhẹ, có cần làm kỹ thuật gì tầm soát ko ạ? Bố e: Hiện 63 tuổi, không bị bệnh mãn tính gì. Tuy nhiên nhà nội e có mấy người ung thư. Bà nội K vòm họng, chú và cô K phổi. Bố e hay ăn uống thực phẩm đường phố, liệu có cần tầm soát K dạ dày bằng xét nghiệm máu ko anh? E cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, xin tư vẫn cho bạn như sau 1. Về tình trạng của mẹ bạn. Thứ nhất bạn cần nói rõ bệnh tim của mẹ bạn là bệnh gì, đã được bác sĩ chẩn đoán và điều trị gì chưa.Thứ hai là tăng huyết áp thì không điều trị băng insulin ( chắc bạn đánh nhầm là đái tháo đường) Tình trạng của mẹ bạn có rất nhiều vấn đề tuy riêng rẽ nhưng có liên quan đến nhau. Tăng huyết áp có thể gây ra suy tim, suy thân, tai biến mạch máu não. Đái tháo đường cũng gây ra nhiều hậu quả về bệnh lý tim mạch, thận, mạch máu não. Vì vậy cần tuân thủ chặt chẽ phác đồ thuốc của bác sĩ, không nên tự ý chỉnh liều và phải khám kiểm tra định kỳ huyết áp và đường máu tại cơ sở y tế để kiểm soát chặt chẽ mục tiêu về huyết áp và đường máu. Tốt nhất nên có máy đo đường máu và huyết áp tại nhà. Việc duy trì mục tiêu huyết áp và đường máu cho bênh nhân vô cùng quan trọng để tránh những biến chứng nặng nề như nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não... Điều này quan trong hơn nhiều việc tầm soát định kì bằng chụp MRI. Vì chụp MRI khi không có triệu chứng của tai biến mạch máu não thì không cần thiết và tốn kém. Về tim mạch, nếu bà thỉnh thoảng có đau nhực thì rất cần đến gặp bác sĩ tim mach. Tùy mức độ đau, thời gian kéo dài cơn đau và liên quan đến gắng sức hay không thì sẽ có những thăm dò cần thiết cho bà như siêu âm tim, xét nghiệm men tim, các nghiệm pháp gắng sức, chụp MSCT mạch vành hoặc chụp mạch vành... 2. Bố bạn: Các thực phẩm đường phố thường không tốt cho sức khỏe, là một trong các yếu tố nguy cơ gây nên các loại ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, đại tràng. Hiện tại có một số xét nghiệm các maker ung thư, tuy nhiên giá trị của nó không cao lắm. Vì vậy tốt nhất nên hạn chế các thực phẩm đường phố, xây dựng một chế độ ăn khoa học. Với người già, nên đi khám tầm soát ung thư ít nhất 6 tháng/ lần. Có thể cần thiết nội soi dạ dày hoặc đại tràng. Xin cảm ơn bạn