xin chào bác sĩ ! em bị nổi hoạch ở dưới mép tai bên phải.làm nóng lạnh đau đầu,chóng mặt,buồn nôn,do em nghe người ta nói bị hoạch vai bị. có thể gây vô sinh. bác sĩ tư vấn giúp em ạ..em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, Bản thân dưới tai phải có tuyến nước bọt mang tai, nếu như tuyến này bị viêm do virus thường được gọi là quai bị. Nếu bạn có triệu chứng : sốt, vùng sau tai sưng to, không đỏ, có đau nhức, há miệng khó, xung quanh có thể có người bị quai bị thì lúc đó mới đáng ngại. Quai bị là bệnh lành tính, sau 7-10 ngày là bệnh sẽ khỏi hoàn toàn, nếu sau 7 ngày bạn lại thấy sốt , đau vùng tinh hoàn thì lúc đó mới có nguy cơ bị biến chứng viêm màng tinh hoàn , gây teo tinh hoàn và dẫn đến vô sinh. Nếu viêm nhẹ mà không có biểu hiện rõ ràng thì có thể chỉ là viêm tuyến nước bọt thông thường, bạn không nên quá lo lắng. Thân mến!