Chào Bác sĩ, Em nam,35 tuổi,khoảng 2 năm trước E mắc chứng run chân tay đi khám ở 108 bác sĩ kết luận bị rối loạn thần kinh thực vật ,cho đơn thuốc về uống cũng không đỡ,sau đó E có đi khám một số nơi khác kết luận bị Parkinson,cũng mua thuốc vế uống bệnh cũng không thuyên giảm,E cũng dùng thực phẩm chức năng cung không ăn thua,bây giở e chỉ ăn uống điều độ và tập thể dục thường xuyên thôi.Cho e hỏi có phương pháp nào chữa bệnh của e không? Chữa ở bệnh viện nào? Bằng phương pháp nao?chế độ tập luyện ra sao?e rất khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày,mong Bác sĩ tư vấn dùm.e xin cảm ơn! E bị run khi nghỉ, không đau đầu hay mờ mắt.
Trả lời:
Trước tiên bác sĩ cám ơn em đã có câu hỏi đến với edoctor ! Thứ hai bác sĩ trả lời câu hỏi của em như sau : Run là một chuyển động không chủ ý của một bộ phận nào đó trong cơ thể như bàn tay, cánh tay, đầu, mặt hoặc chân, thường gặp nhất ở hai bàn tay. Nó có thể là biểu hiện của bệnh lý, nhưng cũng có thể thấy ở nhiều người khỏe mạnh. Khi chứng run xuất hiện và biến mất nhanh chóng, do cơ thể mệt mỏi hay do những thay đổi của cảm xúc, thời tiết được gọi là run sinh lý. Nhưng khi các triệu chứng run xuất hiện với tần suất lớn hơn và mức độ nặng hơn, làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cũng như sinh hoạt thường ngày, được gọi là run bệnh lý. Những nguyên nhân nào gây run tay chân ở người trẻ? Có rất nhiều nguyên nhân gây run tay chân ở người trẻ, trong đó những nguyên nhân thường gặp là rối loạn thần kinh thực vật, stress, sử dụng nhiều chất kích thích, tổn thương não, bệnh lý tuyến giáp, thiếu một số vitamin và khoáng chất, nhiễm độc kim loại nặng hoặc nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân, gọi là run vô căn. Vì vậy tốt nhất em hãy đến khoa nội thần kinh bệnh viện bạch mai hoặc BV DHYD để bác sĩ thăm khám kiểm tra tìm nguyên nhân thì việc điều trị mới đạt hiệu quả tốt em nhé ! Thân ái chào em !