Xin chào bác sĩ, E năm nay 21 tuổi, lúc cuối xuống hay ngồi chòm hỏm 1 lúc thì khi đứng dậy thấy bị chóng mặt, choáng váng 1 chút. Dấu hiệu cg thường xuyên. Lâu lâu lại hay bị đau đầu, cảm giác như có j nhói nhói âm ỉ trong đầu. Mong bác sĩ tư vấn những dấu hiệu trên có thể là triệu chứng của bệnh gì?
Trả lời:
Chào em! Có thể có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, tuy nhiên nguyên nhân thường gặp nhất là thiếu máu, thiếu máu não, hoặc hạ huyết áp theo tư thế. Phụ nữ độ tuổi của em, dễ bị thiếu máu thiếu sắt nếu không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo máu, vì mỗi tháng mất máu qua kỳ kinh. Trước tiên, BS khuyên em nên dành thời gian đi khám sức khỏe tổng quát để có thể phát hiện những vấn đề hiện tại của sức khỏe. Em nên bổ sung những thực phẩm có chất sắt trong khẩu phần ăn như thịt bò, rau dền,...ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, không bỏ bữa sáng nhé. Thân mến!