Chào bác si Tôi bị lao phổi AFB 1+, đang uống thuốc tại nhà được 14 ngày. Nhà tôi có bé 11 tháng tuổi. Tôi đã đưa bé đến khám tại bv Phạm Ngọc Thạch. Kết quả như sau: - Thử đờm: 0-AFB - Genexpert: không có vi khuẩn lao Tôi muốn hỏi thêm là với kết quả này là trong cơ thể bé hoàn toàn không có vi khuẩn lao hay có vi khuẩn lao nhưng đang bất hoạt đến lúc nào đó có thể hoạt đông. Xin cám ơn
Trả lời:
Chào em, Lao là một bệnh xã hội lây truyền nhanh qua đường hô hấp . Nếu trong nhà có người bị lao thì những thành viên khác trong gia đình rất dễ bị lây , đặc biệt là các trẻ nhỏ do sức đề kháng yếu. Em đã đưa con đi làm xét nghiệm , kết quả hiện tại là âm tính thì có nghĩa hiện tại bé chưa mắc. Tuy nhiên nếu cứ tiếp xúc thường xuyên với bạn, thì bé cũng có thể bị lây. Vì vậy, bạn nên thực hiện nghiêm chỉnh hướng dẫn của bác sỹ về cách phòng lây nhiễm cho những người xung quanh, đặc biệt là trong gia đình để bé và gia đình bạn không ai bị lây. Thân mến