Xin chào bác sĩ, bố em năm nay 57 tuổi, có bệnh cao huyết áp với gan nhiễm mỡ, gần đây nhất bố e có khám tổng quát gan nhiễm mỡ mức độ thấp, nhưng sau trên người ba e nổi những nốt đỏ ko đau ko rát gì cả, nốt đổ nỗi cũng lâu rồi... Nổi ở hai tay, lưng và vùng cổ... Bác sũ cho e xin hỏi nổi đó có liên quan gan ko ak, nó có nguy hiểm gì ko ạ... E cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Gan nhiễm mỡ thường dẫn đến mỡ trong máu tăng cao, độ nhớt của máu cũng gia tăng nên thúc đẩy quá tình hình thành nên xơ vữa động mạch và dẫn đến bệnh cao huyết áp. Đặc biệt ở người cao tuổi, bệnh gan nhiễm mỡ rất dể dẫn đến bệnh huyết áp cao và tiểu đường. Theo số liệu thống kê thì trên thế giới hiện nay có khoảng 50% số người vừa bị bệnh tiểu đường vừa bị gan nhiễm mỡ. Đối với những người bị chứng máu nhiễm mỡ và huyết áp cao , cần nhanh chóng có biện pháp điều trị nếu không dễ biến chứng nguy hiểm sau này như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ. Vì vậy đối với bố bạn cần điều trị bệnh thường xuyên tránh bị biến chứng bệnh xảy ra. Còn các nốt đỏ nỗi ở hai tay, lưng và cổ bạn nên khuyên bố bạn đi khám bệnh da liễu để tìm nguyên nhân ra bệnh và có hướng điều trị bệnh. Thân ái chào bạn.