Xin chào bác sĩ, Cháu được chuẩn đoán lâm sàng bị huyết áp ạ ( 130/90) ngày 9/7 vừa rồi ạ, trong lúc tắm cháu bị chảy máu mũi và rất lâu mới hết chảy ạ, cháu cũng hay bị chảy nhưng chỉ cần ngửa mặt lên là hết luôn. ( lúc nhỏ khoảng hơn 10t cháu đùa nhau thì bị bạn xô đẩy ngã úp mặt xuống đất, năm 2012 cháu khi khám và bác sĩ chuẩn đoán rối loạn vận mạch và cho điều trị 3 tháng nhưng cháu vẫn thấy bị chảy, tiêp đó cháu khám mũi thì k bị sao, cháu tìm hiểu thì được biết chảy máu mũi còn do huyết áp nưa. Cháu đã làm các xét nghiệm này xin hỏi bác sĩ cháu còn phải làm các xét nghiệm gì nữa không Mong bác sĩ giúp đỡ cháu xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Bạn 26 tuổi, HA 130/90 tức là bạn có tình trạng tăng huyết áp mức độ nhẹ. Đúng như bạn tìm hiểu một số trường hợp chảy máu mũi có thể do tình trạng tăng huyết áp gây nên. Bạn nên chú ý đến việc thay đổi chế độ ăn, tập luyện thể dục thể thao, lối sống phù hợp để giúp kiểm soát HA ổn định. Bạn cũng nên XN thêm một số xn NHƯ tình trạng mỡ máu, chức năng thân, siêu âm doppler mạch thận để kiểm tra thêm nhé! Thân!