Bác sĩ cho em hỏi ! Em Bị apxe hậu môn bên phải các hậu môn 3cm hướng 7h (+ với rò hậu môn có một đường ra) em bị gần 1 năm và em mới mổ. Xin bác sĩ tư vấn giúp em sau khi mổ em nên kiêng cử và chế độ ăn như thế nào là hợp lý. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với bệnh nhân bị rò hậu môn. Tôi có thể chia se với bạn một số lời khuyên: 1. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu protein. Nhất định phải uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả và rau tươi, không được ăn gia vị cay, thức ăn gây nóng trong đặc biệt là ớt và rượu. Nên hạn chế ăn thịt bò thịt cừu và hải sản, đồng thời cần chú ý vệ sinh sạch sẽ hậu môn và đi ngoài phân mềm để vết thương có thể khỏi hoàn toàn. 2. Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin chẳng hạn các loại rau tươi như đậu xanh, củ cải, trái cây, dưa; hình thành thói quen ăn uống bình thường bởi vì sự phát sinh rò hậu môn và sự nóng trong có liên quan đến nhau, các thực phẩm giàu chất béo có thể dẫn đến nóng trong vì vậy không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm này. Đối với việc bệnh rò hậu môn kéo dài lâu khỏi là do sự thiếu hụt các thực phẩm giàu vitamin và protein như thịt nạc, thịt bò, nấm... 3. Kiêng ăn quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, dễ gây ra nóng trong. Người bệnh nên uống nhiều nước, quan trọng là cần điều chỉnh chức năng đường ruột, có thể ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc, thực phẩm giàu chất xơ để tăng cường sự điều phối của nhu động ruột, thúc đẩy sự chuyển động co thắt của thành ruột, điều chỉnh lại hệ vi sinh đường ruột, cải thiện sự rối loạn chức năng đường ruột, chứng táo bón và bảo vệ vai trò của đường ruột. Thân ái chào bạn!