Năm nay em mới 20 tuổi thôi nhưng đã có dấu hiệu bị suy giãn tĩnh mạch. Em rất sợ không biết khi lớn tuổi như mẹ em bây giờ em có bị gì nặng không! xin bác sĩ hãy tư vấn giúp em cách làm chậm lại quá trình này ạ :( em xin cảm ơn nhiều.
Trả lời:
Chào bạn! Những triệu chứng cơ năng của bệnh giãn tĩnh mạch thường là cảm giác đau nhức chân và những triệu chứng khó chịu khác như nặng chân, mỏi, cảm giác nóng, ngứa, và co cứng hay chuột rút về đêm. Nhiều bệnh nhân mô tả khi đứng sẽ có cảm giác tê như máu chảy dồn xuống chân và có cảm giác châm chít rất khó chịu. Những triệu chứng này thường sẽ nặng hơn khi đứng lâu, ngồi lâu hoặc khi hành kinh và cải thiện khi bệnh nhân gác chân lên cao hay đi bộ. Đa số bệnh nhân sẽ cảm thấy bớt đau và dễ chịu khi mang tất dài hoặc là băng thun. Khi giảm cân hay tuân thủ một chế độ tập luyện thể dục thường xuyên cho hai chân thì các triệu chứng có thể giảm xuống. Liệu có giống với những triệu chứng của bạn không? hay có thể bạn chỉ đau nhức cơ do hoạt động nhiều.