Cho em hỏi, trong 1 lần đi tiêu, do phân bị cứng và to nên đi rất khó, em phải rặn, e cảm thấy rất đau, sau khi đi tiêu được thì e thấy có máu, em nghĩ nó bị rách 1 xíu da đâu đó. Sau này mỗi lần đi tiêu nếu phân k quá cứng thì sẽ k sao, còn nếu phân cứng thì e rặn 1 cái e cảm thấy rát rát sao đó lại bị nhĩu vài giọt máu, chắc là cái chỗ mấy hôm trước nó bị chảy máu. Bây giờ làm sao chó nó hết bs. Nếu đi phân cứng là bị. Mà 1 2 tuần e lại bị phân cứng do ăn uống thiếu nước. Có cách nào điều chỉnh lượng nước trong phân dc k bs?
Trả lời:
Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho eDoctor Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời bạn như sau, việc đi tiêu bón phân cứng phải rặn nhiều ngoài việc là tổn thương chảy máu do trầy còn có thể làm tăng áp lực các mạch máu ở vùng hậu môn trực tràng dẫn đến bệnh trĩ, do đó, nếu bạn đã biết chế độ ăn của mình thiếu nước thì việc quan trọng là bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống của mình bằng cách uống đủ nước ít nhất 2 lít nước 1 ngày, ăn thật nhiều rau xanh, có thực phẩm có nhiều chất xơ, có thể ăn thêm yaourt mỗi ngày, tập thói quen đi tiêu thường xuyên. Không thể thay thế việc uống nước bằng loại thuốc nào khác vì uống nước là cần thiết cho mọi hoạt động chuyển hóa của cơ thể bạn nhé. Thân mến.