Xin chào bác sĩ, Anh cho em hỏi là: Bác sĩ nói em bị cắt 1 quai ruột, mà em không biết 1 quai ruột dài bao nhiêu mét, em chỉ tìm hiểu trên mạng là ruột người bình thường từ 9 đến 13 mét không biết có đúng không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Bạn có thể nêu lý do bạn được phẫu thuật cắt 1 đoạn ruột không? Do ung thư? chấn thương? do viêm nhiễm thủng tạng rỗng ....? Tùy theo từng loại bệnh lý mà có chỉ định phuật thuật khác nhau, cắt đoạn ruột bệnh lý bao nhiêu cũng phụ thuộc vào loại bệnh lý đó là gì. Về chiều dài ruột của người Việt Nam, theo nghiên cứu của BS Lê Văn Cường: - Chiều dài của tá tràng là 24,2 ± 1,3 cm trên xác ướp formol và 25,62 ± 1,5 cm trên xác tươi. - Chiều dài của ruột non là 381,4 ± 45,7 cm trên xác ướp formol; 441,2 ± 63,3 cm trên xác tươi và 557,1 ± 75,6 cm trên bệnh nhân lúc phẫu thuật. -Chiều dài của ruột già là 130,6 ± 17,2 cm trên xác ướp formol; 148,2 ± 11,9 cm trên xác tươi và 155,6 ± 14,8 cm trên bệnh nhân lúc phẫu thuật.