Bố chồng em năm nay trên 80, hôm vừa rồi bố bi ngất và đưa đi khám. Bác sỹ kết luận bị bị teo não, lão hoá bệnh tuổi già. Vậy bố tôi nên làn gì để hạn chế sự lão hoá này, nên ăn những thực phẩm gì để cải thiện ?
Trả lời:
Để phòng tránh bệnh teo não ở người già, chúng ta nên quan tâm đến các biện pháp sau: Phát hiện và điều trị sớm các chứng bệnh: Xơ mỡ động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, tăng mỡ trong máu… đây là các bệnh góp phần thúc đẩy tình trạng thiếu máu não cục bộ dẫn đến teo não Lao động trí não thường xuyên:Lao động trí óc dưới những hình thức học tập như học ngoại ngữ hay nghiên cứu về ngôn ngữ, lịch sử, cây kiểng non bộ… là những hình thức rất tốt giúp não được hoạt động thường xuyên giảm được quá trình teo não. Chế độ dinh dưỡng: Khẩu phần ăn gồm một số loại vitamin hoặc axít béo omega 3 ít có khả năng bị teo não hơn so với những người có chế độ ăn ít các dưỡng chất này. Người già nên ăn ít các thực phẩm như: hạt hướng dương, quẩy, bắp rang bơ, cá khô… vì chúng sẽ làm các tế bào não, dây thần kinh bị nhiễm độc, có thể mắc các bệnh về thần kinh, mất trí nhớ, teo não, thậm chí chứng bệnh Alzheimer đầy nguy hiểm. Tập thể dục thường xuyên: Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy các yếu tố nguy cơ cụ thể như: không hoạt động thể chất và béo phì ở độ tuổi trung niên có liên quan đến hơn một nửa trường hợp được chẩn đoán bệnh Alzheimer, teo não lúc về già. Vì thế, hãy chúng ta hãy dành ít nhất 30 phút tập thể dục (aerobic, đi bộ, bơi lội, làm vườn…) và thực hiện khoảng 5 lần mỗi tuần sẽ giúp duy trì sức khỏe cho não bộ. Một nghiên cứu của TS. Charles DeCarli công bố trên tạp chí Neurology cho thấy hút thuốc lá, béo phì và đái tháo đường ở độ tuổi trung niên là những yếu tố nguy cơ gây teo não, dẫn đến suy giảm trí tuệ sau này. Vì vậy, chúng ta không thể ngăn chặn quá trình lão hóa song bỏ thuốc lá, kiểm soát huyết áp, phòng ngừa đái tháo đường và giữ trọng lượng hợp lý giúp cho tinh thần và thể chất luôn khỏe mạnh cũng như hỗ trợ khả năng nhận thức từ đó phòng được bệnh teo não. Thân ái chào em !